MỜI CÁC BẠN THĂM CÁC THÀNH PHỐ !

By Đoàn Văn Tiết

More...

GIA TÀI CỦA MẸ ( nhạc sĩ TRỊNH CÔNG SƠN )

By Đoàn Văn Tiết

 

Gia tài của mẹ

                  Trịnh Công Sơn

1. Một ngàn năm nô lệ giặc Tàu
Một trăm năm đô hộ giặc Tây
Hai mươi năm nội chiến từng ngày
Gia tài của mẹ để lại cho con
Gia tài của mẹ là nước Việt buồn

Một ngàn năm nô lệ giặc Tàu
Một trăm năm đô hộ giặc Tây
Hai mươi năm nội chiến từng ngày
Gia tài của mẹ một rừng xương khô
Gia tài của mẹ một núi đầy mồ

Dạy cho con tiếng nói thật thà
Mẹ mong con chớ quên màu da
Con chớ quên màu da nước Việt xưa
Mẹ trông con mau bước về nhà
Mẹ mong con lũ con đường xa
Ôi lũ con cùng cha quên hận thù

2. Một ngàn năm nô lệ giặc Tàu
Một trăm năm đô hộ giặc Tây
Hai mươi năm nội chiến từng ngày
Gia tài của mẹ ruộng đồng khô khan
Gia tài của mẹ nhà cháy từng hàng

Một ngàn năm nô lệ giặc Tàu
Một trăm năm đô hộ giặc Tây
Hai mươi năm nội chiến từng ngày
Gia tài của mẹ một bọn lai căng
Gia tài của mẹ một lũ bội tình.


More...

BIỂN ĐÔNG

By Đoàn Văn Tiết

 

biển Đông

VnExpress

Trung Quốc phản bác tuyên bố của Mỹ về biển Đông

Bắc Kinh cảnh báo các nước không nên quốc tế hóa tranh chấp chủ quyền biển Đông ngay sau khi Mỹ tuyên bố có lợi ích quốc gia trong việc duy trì ổn định ở vùng biển này.  Mỹ quan tâm đến tranh chấp biển Đông

"Sẽ có những hậu quả gì nếu tranh chấp biển Đông biến thành vấn đề quốc tế hay đa phương? Điều đó chỉ làm vấn đề thêm tồi tệ và việc tìm kiếm giải pháp thêm khó khăn" China Daily trích tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì đăng trên trang web bộ này hôm qua.

Ông Dương cũng nói rằng tập quán quốc tế cho thấy cách tốt nhất để giải quyết những tranh chấp như vậy là "thông qua đàm phán song phương giữa các nước liên quan".

Tuyên bố này của Trung Quốc được đưa ra hai ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nêu quan điểm của Mỹ về tranh chấp biển Đông tại diễn đàn ASEAN tại Hà Nội. Clinton nói rằng giải quyết tranh chấp biển Đông có vai trò "then chốt" đối với sự ổn định của khu vực và đề xuất một cơ chế quốc tế để giải quyết vấn đề này.

"Mỹ có lợi ích quốc gia về tự do hàng hải tự do đi lại ở các vùng biển chung của châu Á và sự tôn trọng luật pháp quốc tế ở biển Đông" Clinton phát biểu tại diễn đàn an ninh ARF.

Mỹ kêu gọi cần có sự tự do tiếp cận những khu vực mà Trung Quốc tuyên bố là thuộc chủ quyền của họ và tố cáo Bắc Kinh đang thực hiện một chính sách ngày càng cứng rắn trên biển theo AFP.

Đáp lại ông Dương nói những bình luận "có vẻ công bằng" của bà Clinton thực ra là một "đòn tấn công" nhằm vào Trung Quốc đồng thời nói biển Đông hiện nay vẫn là một khu vực hòa bình. Dương nói rằng châu Á có thể tự giải quyết vấn đề của mình mà không cần sự can thiệp của các quốc gia khác.

Ông Dương cũng cho rằng ASEAN không phải là diễn đàn thích hợp để giải quyết vấn đề biển Đông. "Không nên coi những tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải là vấn đề giữa Trung Quốc và toàn khối ASEAN chỉ vì những quốc gia liên quan là thành viên của ASEAN" Dương phát biểu.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc căng thẳng rõ rệt kể từ đầu năm nay khi Washington công bố chương trình bán vũ khí trị giá tới 6 4 tỷ USD cho đảo Đài Loan - phần lãnh thổ mà Bắc Kinh khẳng định chủ quyền không thể tách rời khỏi Trung Quốc. Tàu thám sát của Mỹ cũng từng đụng độ với các tàu của Trung Quốc trên vùng biển Đông. Mới đây một số tướng lĩnh của Mỹ công khai nhận định rằng Bắc Kinh ngày càng thể hiện sự cứng rắn trên các vùng biển ở phía đông và nam nước này.

Kề từ đầu năm nay Trung Quốc đã điều các tàu tuần ngư cỡ lớn hoạt động trên biển Đông; tiến vào khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Bắc Kinh còn ra lệnh cấm đánh bắt cá ở những vùng biển đang có tranh chấp; đưa ra cương lĩnh phát triển du lịch ở quần đảo Hoàng Sa và khuyến khích việc đăng ký ở các đảo chưa có người ở. Những điều này bị Việt Nam phản đối bởi nó đi ngược lại Tuyên bố chung về ứng xử ở biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết.

                                                                         Hải Minh ( VnExpress )

More...

Tử Cấm Thành: công trình kiến trúc của một người Việt Nam

By Đoàn Văn Tiết


Trên các diễn đàn Internet vừa xuất hiện một bộ phim do đài truyền hình Đức thực hiện và được phụ đề Việt ngữ vì nội dung của cuốn phim nhằm ca ngợi công trình kiến trúc tuyệt vời của một người Việt Nam. Kiến trúc này đã được người Tàu cầm nhầm hàng mấy trăm năm qua nay đã bị thế giới phanh phui.


Công việc phụ đề Việt ngữ cho bộ phim lịch sử này do 3 người trẻ ở Âu châu khởi xướng và thực hiện. Thoạt tiên do cô Phương Thùy (Finland) giới thiệu và Xuân Trường cùng Cẩm Vân (Germany) bắt tay thực hiện và hoàn tất vào giữa tháng 9 2009.

Mọi người có thể download và xem thoải mái trên YouTube hoặc vào trang : www.vnlibraryonline .com (trong phần Phim-Hình chọn "Phim Video" để xem).

Mời xem bộ phim Tử Cấm Thành :


Tử Cấm Thành - Bản di chúc của một bạo chúa - Part1/6

Tử Cấm Thành - Bản di chúc của một bạo chúa - Part2/6

Tử Cấm Thành - Bản di chúc của một bạo chúa - Part3/6

Tử Cấm Thành - Bản di chúc của một bạo chúa - Part4/6

Tử Cấm Thành - Bản di chúc của một bạo chúa - Part5/6

Tử Cấm Thành - Bản di chúc của một bạo chúa - Part6/6


Bộ phim "Tử Cấm Thành : Bản Di Chúc Của Một Bạo Chúa" được phát hình rộng rãi từ tháng 11 năm 2008. Nội dung phim xoay quanh bạo chúa Tàu triều Minh Thành Tổ Vĩnh Lạc tức Chu Đệ con thứ tư của vua khai sáng triều Minh Chu Nguyên Chương. Từ bé Chu Đệ được đánh giá là người đa mưu túc trí. Khi mới 9 tuổi đầu Chu Đệ đã một mình không cần tùy tùng có thể tự mưu sinh được trong rừng sâu núi thẳm. Sau khi dấy binh cướp ngôi vua từ tay ấu chúa vốn là cháu của mình Chu Đệ đã ra tay tàn sát tất cả triều thần cũ để trừ hậu hoạn và thay vào đó ông trọng dụng thái giám. Trong đám thái giám cận thần có Nguyễn An nguyên là tù binh từ Việt Nam được Chu Đệ giao cho việc vẽ kiểu và chỉ huy hàng triệu nhân công để xây dựng cung đình nội phủ cho Minh triều.


Phim có đoạn mở đầu thật hay :

"Tử Cấm Thành giữa trung tâm Bắc Kinh một thời là nơi ngự triều của những hoàng đế Trung Hoa hùng mạnh ngày nay vẫn là cung điện lớn nhất trên thế giới. Lịch sử của nó gắn với hoài bão của một con người. Tên ông ta là: Chu Đệ.

"Chu Đệ là một kẻ tiếm ngôi ông đã dùng bạo lực để dành quyền thống trị Trung Hoa. Chu Đệ đày đọa tất cả những ai cản trở tham vọng quyền lực tuyệt đối của mình. Biểu tượng quyền lực của vị hoàng đế này là Tử Cấm Thành một thế giới đầy bí ẩn với những nghi lễ duy trì từ đời này sang đời khác.


"Viên thái giám Nguyễn An là kiến trúc sư trưởng của công trình này. Thiết kế bậc thầy của ông dựa trên những chuẩn mực lâu đời. Không có chi tiết nào được phát thảo một cách ngẫu nhiên mà tất cả đều mang một ý nghĩa biểu trưng nào đó.

"Làm thế nào mà Nguyễn An lại có thể xây dựng một cung điện đồ sộ như thế chỉ trong có 3 năm ?

"Tham vọng xây dựng một cung điện sánh ngang với đất trời của Chu Đệ đã trở thành hiện thực. Tuy nhiên công trình để đời của ông lại chứa đựng sẵn trong nó mầm mống của sự suy tàn..."


Thế mà suốt trong 600 năm liền người Tàu dấu nhẹm tác giả công trình xây dựng Tử Cấm Thành niềm hãnh diện của dân tộc và đất nước Trung Hoa. Nay thì đã có các công trình soi sáng lịch sử đưa sự thật ra công luận.


Đầu tiên là đại học Cambridge Hoa Kỳ vào năm 1986 ghi thuật chi tiết việc kiến trúc Tử Cấm Thành vào thời Minh Thành Tổ do kiến trúc sư Nguyễn An người Việt Nam đảm trách.


Tháng 9 năm 2008 Trung Tâm Nghiên Cứu Văn Hóa Việt Nam tại Little Saigon California cho xuất bản tác phẩm Việt Nam: Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông của tác giả Du Miên. Đề tài người Việt Nam vẽ kiểu và xây Tử Cấm Thành Bắc Kinh chiếm ¼ nội dung tác phẩm.


Tháng 11 năm 2008 đài truyền hình ZDF Dokukanal (Germany) thực hiện bộ phim Tử Cấm Thành Bắc Kinh : Bản Di Chúc Của Một Bạo Chúa một lần nữa làm sáng tỏ thêm về tác giả công trình kiến trúc đồ sộ bậc nhất thế giới này : Nguyễn An một tù binh Việt Nam.


Gần đây  TQ được thế giới để ý nhiều trên cả 2 mặt xấu và tốt. Sự phát triển kinh tế và bành trướng sức mạnh quân sự của TQ đã được ví von là ngang ngửa với siêu cường Hoa Kỳ. Bên cạnh đó thế giới đã thận trọng với những gì liên quan đến nhãn "Made in China" thường là hàng nhái kém phẩm chất và đôi khi đầy chất độc hại.


Chủ nhựt 1 tháng 11 năm 2009 tại hội trường Madison District Government Center số 6507 Clumbia Pike Annandale VA 22312 (vùng thủ đô Hoa thịnh đốn) sẽ có một cuộc hội thảo liên quan đến mối giao hảo Tàu Việt trong bối cảnh toàn cầu. Nhiều nhà nghiên cứu và hoạt động khắp nơi cùng xuất hiện để cùng mọi người quan tâm đến tương lai đất nước thảo luận trao đổi.

                                                                            Nguyễn hồng Đức

                                                                               (682) 521-3727

More...