TỰ LÀM BÁC SĨ

By Đoàn Văn Tiết

 

Acupressure (châm bằng cách day bấm huyệt)

Sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật đem đến cho con người nhiều lợi ích về mặt thể xác. Thế nhưng người ta quá dựa vào những thiết bị này và quên đi những ‘quà tặng trời cho để có thể giúp phòng và tránh nhiều bệnh tật

Chúng tôi giới thiệu một số phương pháp của bác sĩ Cerney trong sách ‘Acupressure by acupressure (tạm dịch là châm bằng cách day bấm huyệt) nhà xuất bản New York 1982. Đó là những gì kinh nghiệm mà ông thu thập được sau 25 năm theo hoc và nghiên cứu về Đông y ở Trung Quốc vì vậy những kinh nghiệm này rất quý và có hiệu quả tốt mà chúng tôi đã thực hiện từ năm 1985 đến nay

Mỗi buổi sáng trước khi bắt đầu bước vào sinh hoạt hằng ngày bạn chỉ cần bỏ ra chừng 10 phút để kiểm tra một số bộ phận cơ quan phủ tạng quan trọng và khi phát hiện sớm các rối  loạn (nếu có) và điều chỉnh ngay sẽ mau phục hồi.

Kiểm tra tim.
Ngửa bàn tay ấn tìm ở kẽ xương ngón tay thứ 4 và 5 (huyệt Thiếu phủ). Huyệt này cho biết những biểu hiện của tim. Hoặc nắm vào góc móng tay út phía ngón áp út tức huyệt Thiếu xung nếu huyệt này đau chứng tỏ tim làm việc quá sức. Nhớ rằng khi kích thích huyệt này có ảnh hưởng đến tim. Nắm 2 ngón tay vào huyệt này thật chặt day mạnh và như lắc tay có thể tăng sức khoẻ.
Hoặc đặt ngón cái vào lòng bàn tay chỗ khe xương ngón thứ 4 và 5  (Thiếu phủ). Ngón trỏ đặt ở phía đối diện (ở mu bàn tay - tức huyệt Trung chử). Xoa và bóp không những trợ lực cho tim mà còn tăng sức cho cơ thể nữa.


Kiểm tra phổi.
 Ngửa bàn tay dùng ngón tay ấn vào chỗ lõm đầu lằn chỉ cổ tay (dưới ngón cái) tức huyệt Thái uyên đồng thời gấp các ngón tay vào lòng bàn tay đầu ngón tay trỏ chạm vào vùng thịt ở mô ngón cái (huyệt Ngư tế) để kiểm tra phổi. Day 2 huyệt này làm lượng ôxy trong phổi lưu thông qua đường kinh Phế.

Kiểm tra ruột già. Khép ngón tay cái vào sát ngón trỏ chỗ cao nhất của thịt lồi lên là huyệt ( tức huyệt Hợp cốc ) day và ấn vào huyệt này nếu đau là ruột già không được tốt lắm.

Nên ăn thức ăn nhẹ và dễ tiêu. Trong khi đó ấn vào huyệt này cho đến khi dưới ngón tay thấy hết đau. Huyệt đặc biệt này không những làm tan những chất độc tụ ở ruột già mà còn  làm cho khỏi mất ngủ. Mỗi tối nên xoa ấn huyệt này là cơn mệt mỏi sẽ tiêu bớt. 

Kiểm tra thận và sinh thực tuyến (sinh dục). Để tăng lực hoạt động cho thận bàng quang và sinh thực tuyến: Nắm chặt lấy gân gót chân và bấm mạnh (tương đương các huyệt Côn lôn Bộc tham của kinh Bàng quang Chiếu hải Thái khê của kinh Thận) ở đây mà thấy đau đều tương ứng với rối loạn ở thận bàng quang bộ phận sinh dục. 

Nhiều người thấy có dấu hiệu khoái cảm cao độ ở điểm này mà không rõ lý do tại sao. Dùng lòng bàn tay cụp vào gót chân (phía lòng bàn chân) bóp mạnh và sâu vào. Nếu ở đây thấy đau là sinh thực tuyến bị yếu. Ngược lại ấn vào điểm này sẽ tăng cường lực cho sinh thực tuyến. Điểm này cũng làm hết đau lưng và giữ một vai trò trong việc làm cho đầu gối hết cứng.

Kiểm tra gan.
 
Ấn sâu vào chỗ lõm giữa ngón chân cái và ngón thứ 2 (huyệt Thái xung) nếu thấy hơi khó chịu là gan hoạt động yếu. Day mạnh để điều chỉnh.
Dùng ngón tay cái và ngón trỏ đè vào gốc móng chân cái (cả 2 chân) day ấn khoảng 10 lần để điều chỉnh đường kinh Can và Tỳ.

Kích thích lưng 
Có thể nằm ngửa trên giường hoặc ngồi dựa vào ghế và thực hiện như sau: Nắm đấm bàn tay vào rồi đặt vào mấu đốt sống lưng song song cột sống. Động tác này không những làm cho háng bớt đau mà còn làm cho thần kinh toạ giảm đau.
Co chân lên duỗi ra. Giơ tay lên khỏi đầu duỗi ra khi thực hiện động tác này thì thở sâu. Với cách thức này sẽ cảm thấy 1 cảm giác ấm chạy suốt thân thể. Vùng đau sẽ biến mất vùng háng đang chịu đau sẽ bớt đau cảm giác đau ở lưng cột sống và vùng bụng trên dưới sẽ bị vô hiệu hoá. Dùng tay ấn vào các đốt sống sẽ làm cho các chất độc ở đây tan đi.

Kích thích gan mật 
Để bàn tay vào vùng sườn bên phải vị trí của gan mật cong tay bóp nhẹ lần đầu tiên làm có hơi đau. Đau là dấu hiệu cho thấy có sự rối loạn bệnh lý ở gan. Sau vài lần kích thích gan mạnh lên sẽ hết đau (đây là dấu hiệu cho thấy chúng ta thực hiện đúng phương pháp). Lần lên đến giữa xương ức (chấn thuỷ) cong tay lại nắm chặt rồi thả ra 3 lần để kích thích mật. Tác động này cũng đẩy bớt hơi xả ra khỏi ống dẫn mật cũng như để tăng lực cho mật.
Chuyển sang đến phía đối diện vùng bụng dưới sườn trái. Nắm vào nhả ra 3 lần một cách từ từ.
Cần nhớ là mỗi bộ phận ở bụng do thần kinh tuỷ sống điều khiển nghĩa là cũng phải ấn vào những điểm điều khiển ở cột sống (dọc hai bên cột sống)
Thí dụ: Khi mật tắc nghẽn sẽ có 1 điểm đau giữa vùng mật. Đây là huyệt phản ứng (a thị huyệt) cần xoa dịu huyệt này ngoài ra còn phản ứng đau ở quãng ngay cột sống lưng thứ 5-9 (D5 - D9) có thể dùng 1 trái banh lông để lăn hoặc nhờ một người khác ấn ngón tay cái  vào khi bạn nằm sấp.
Chú ý: Lúc nào cũng thật nhẹ tay. Nếu đau ở bất cứ huyệt nào ấn nhẹ cho đến khi hết đau. Nếu vẫn còn đau không ngừng tạm ngưng để ngày khác sẽ làm.

Giữ cho tiêu hoá tốt 
 
Vì thức ăn là một nguồn lực cho cơ thể do đó việc tiêu hoá phải được duy trì để bảo tồn những nguyên tố của sức sống.

Cụp các ngón tay của cả 2 bàn tay lại dưới phía sườn bên phải ấn vào vùng này là huyệt Nhật nguyệt (kinh Đởm) Phúc ai (kinh Tỳ). Nắm chặt vào đếm đến 3 buông ra thơ mạnh ấn vào lần nữa đếm đến 3 làm 5 lần. Làm qua phía bụng bên phải nơi huyệt Lương môn (kinh  Vị - Rốn lên 4 thốn ra ngang 2 thốn). Rồi tới vùng chấn thuỷ nơi huyệt Cưu vĩ và Cự khuyết (mạch Nhâm) cũng làm như vậy. Động  tác này giúp tiêu hoá hoạt động các tế bào được phục hồi sức khoẻ phục hồi.

Kích Thích Rốn

Đặt ngón tay thứ 3 ( ngón giữa) vào lỗ rốn ấn sâu vào ấn vào vùng thấy đau xoa quanh rốn nhè nhẹ đến những vùng chung quanh. Việc xoa quanh rốn làm giảm tác động đau và bớt  mức độ mệt mỏi. Bây giờ đặt lòng bàn tay vào bụng tay phải ở bụng phải tay trái ở bụng trái lấy tay kéo và đẩy về phía cột sống làm 10 lần thật đều. Đẩy bụng dưới lên hướng  sườn làm nhẹ nhàng nhưng chắc chắn có thể cảm thấy hoặc nghe thấy tiếng òng ọc là tốt. Dừng lại và nghỉ một chút rồi dậy uống một ly nước nóng.

Mười phút để làm tăng sức

Theo phương pháp của bác sĩ Cerney: Bất cứ lúc nào cơ thể cảm thấy mệt mỏi mất sức chỉ cần hơn kém 10 phút áp dụng thủ pháp kích thích dưới đây có thể làm cho cuộc đời thay đổi hơn.

1. Kích thích đường kinh Tâm:
 nắm chặt ngón tay út và xoay qua xoay lại. Ngừng lại kéo lên cong về phía lòng bàn tay rồi xoay lại 1 lần nữa làm vậy 5 giây. Bây giờ bóp mạnh đầu ngón tay giữa. Nắm chặt thả ra làm 3 lần mỗi lần 3 giây.

2. Ấn vào khu ‘tim ở lòng bàn chân có một vùng phản xạ mạnh ở ngang dưới đầu xương ngón chân thứ 4 chân trái. Dùng huyệt này để tăng lực tối đa nên làm vào buổi sáng khi thức dậy.

3. Sờ vào những vùng căng cứng (đau) ở ngực trái. Đôi khi bên phải cũng có một  ít có thể có khối u nhỏ ở trong bắp thịt quanh tim thường ở trên đường thẳng núm vú. Ấn và xoa cho đến khi chúng tan đi. Ở hố nách cánh tay trái dài xuống phía trong cũng làm vậy. Có thể làm cả cánh tay phải. Áp dụng xoa ấn trên đường kinh Tâm cứ làm cách quãng dài xuống ngón tay út.

4. Đặt tay vào vùng chấn thuỷ ấn vào 3 giây thả ra thở mạnh rồi lại ấn thả ra... làm 5 lần.

Đứng dựa lưng vào cạnh khung cửa. Đặt những chỗ đau giữa thăn thịt giữa cột sống ấn mạnh lưng và làm như vậy để kích thích thần kinh cột sống đối với tim. Đây là một cách tự động tạo nên 1 tín hiệu truyền lên não từ đó truyền xuống tim khiến tim hoạt động mạnh hơn.

Ở đáy sọ (chẩm) sẽ sờ thấy một điểm đau hoặc nhiều hơn dài xuống cột sống. Ấn vào những huyệt này vì mỗi huyệt sẽ tăng lực cho cơ thể hoạt động.

Sau cùng tới vùng đáy sọ (huyệt Phong phủ) dùng ngón tay cái và ngón giữa ấn xoa bóp cho đến khi hết đau. Rồi chạy tay dài xuống 2 bên cột sống làm cho bắp thịt bớt căng thẳng.

Theo Hoàng Duy Tân / Tuổi Trẻ(Hội Đông y Đồng Nai)

http://www.18thang4.com/bamhuyetchuabenh/minhkhoeyeu.htm

More...

LÁ ĐU ĐỦ TRỊ BỆNH UNG THƯ

By Đoàn Văn Tiết

 

Lá đu đủ trị ung thư hiệu nghiệm.

VŨ DUY NAM | 19/09/2010 23:11

Ngày 19 tháng 9 năm 2010

Kính gửi blog Nhớ Trung học Bình Long

Tôi là một thính giả ái mộ dòng nhạc Từ Công Phụng vì vậy khi đọc được tin trên các trang web tôi cảm thấy rất buồn và luôn lo sợ rồi sẽ một ngày tôi không còn được thưởng thức những nốt nhạc ru hồn của người nhạc sỹ tài hoa họ Từ nữa. Tôi cũng rất ngưỡng mộ tình yêu bất diệt mà Nhạc sỹ đã dành cho người vợ yêu quí của Ông.
           Trong một lần được mời ra Hà Nội làm việc (tôi là người Sài Gòn) cho một Viện Khoa học tôi vô tình được biết về lá đu đủ loại lừng chừng (nghĩa là không già quá và không non quá nấu với nước (3 chén ăn cơm còn lại 1 chén theo kiểu thuốc nam). Phương pháp này đã giúp nhiều người từ cõi chết sống lại (tôi mô tả như vậy vì đa số những bệnh nhân này đã không còn một cơ hội điều trị thành công nào nữa đối với Tây y [Bác sỹ chê] và trong số những người may mắn như vậy có một cụ ông đã ngoài 80 và là giòng dõi Vua Thành Thái hiện vẫn sống khoẻ tại Hà Nội là người đã hướng dẫn cách điều trị này cho một bác đồng nghiệp của tôi và cũng từ bác đồng nghiệp này mà bao người vướng phải căn bệnh quái ác đã vượt qua sự chết được báo trước.
         Tôi đồng ý rằng đã là con người thì không thể tránh khỏi sanh lão bệnh tử nhưng ý thức đấu tranh để được sinh tồn luôn tồn tại trong mỗi con người chúng ta và kéo dài sự sống cho một người như Nhạc sỹ Từ Công Phụng cũng là việc mà những người yêu mến ông nên làm trong lúc này.
           Quí vị nào đọc được bài viết này của tôi và nếu có địa chỉ của gia đình Nhạc sỹ Từ Công Phụng xin vui lòng hướng dẫn họ về phương pháp này. Tôi xin tạ ơn. 
          Liên lạc với tôi bất cứ lúc nào tại e-mail: witnesses21@msn.com hoặc Di động: 01224320815.
          Trân trọng.
                     VŨ DUY NAM

 


Bạn VŨ DUY NAM blog xin trân trọng biết ơn sự góp ý của bạn.Xin được đăng góp ý thành bài viết với mong muốn gia đình thân hữu của nhạc sĩ Từ Công Phụng đọc được thư này và chuyển đến nhạc sĩ những tin tức giúp nhạc sĩ ấm lòng khi có những thính giả còn rất nhớ về nhạc sĩ.Chúc bạn NAM như ý và chúc nhạc sĩ mau khỏi bịnh

More...

Kinh Nghiệm luyện tập Đạt Ma Dịch Cân Kinh

By Đoàn Văn Tiết

 

Kinh Nghiệm luyện tập Đạt Ma Dịch Cân Kinh

Huỳnh Bửu Khương

 

LTS. - Số báo trước NVTB đã đăng bài viết của BS Lê Phước Khánh nói về môn luyện "ĐẠT MA DỊCH CÂN KINH" và những hiệu quả chữa bịnh giữ gìn sức khoẻ cho nhiều ngườị

Bài viết đã được đăng vào tháng 11 năm ngoái trên nhật báo Người Việt ở California. Sau đó cách đây 3 tuần trên mạng lưới internet có phổ biến bài của một đọc giả góp ý thêm về kinh nghiệm tập môn nói trên. Chúng tôi trích đăng lại nguyên văn để bạn đọc tiện tra cứu (NVTB).

Gần đây tôi có đọc loạt bài Đạt Ma Dịch Cân Kinh của BS Lê Quốc Khánh trong nhật báo Người Việt ngày 17 và 18/1 1/2000và thấy rất vui mừng khi biết tập Cân Kinh thấy rõ người nào có bệnh thì Cân Kinh có thể chữa được nhiều bịnh nan y trong đó có cả bịnh ung thư. Do đó tôi muốn góp thêm ý kiến bằng cách nói lên kinh nghiệm bản thân về việc tập Dịch Cân Kinh để giúp đỡ đọc giả hiểu rõ hơn cách luyện tập và củng cố lòng tin vào phương pháp tập luyện nàỵ

Vào năm 1974 chúng tôi được anh Nguyễn Kim Tri Thiếu tá ở Võ Phòng Tổng Thống cho chúng tôi phóng ảnh của quyển Dịch Cân Kinh bằng tiếng Tàu và khuyên chúng tôi nên tập luyện theo sách ấy rất tốt cho sức khoẻ vì đây là cách luyện tập của chùa Thiếu Lâm dành cho môn sinh luyện trước khi học võ.

Sau đó chúng tôi nhờ người dịch đại ý của quyển sách và tập luyện. Sau bốn tháng tập luyện mọi người trong phòng tôi (Khối Đặc Biệt Trung Tâm Phối Hợp Thi Hành Hiệp Định Ba Lê Phủ Tổng Thống) đều đạt kết quả tốt. Người nào không có bịnh thì đều lên cân da dẻ hồng hào thấy rõ người nào có bịnh thì bớt bịnh. Ông Long thư ký đánh máy bị huyết áp cao thì sau 4 tháng tập huyết áp xuống bình thường mặc dầu không có uống thuốc. Lúc ấy ngày nào tôi cũng tập 1 200 cái đánh tay (Lúc mới khởi sự tập 200 về sau tăng dần)...

Sau tháng 4 năm 1975 suốt thời gian ở trong các trại cải tạo từ miền Nam ra tới miền Bắc ngày nào tôi cũng tôi cũng tập Dịch Cân Kinh một lần và vẫn giữ mức 1200 cái đánh taỵ Nhờ vậy mà mặc dù ăn đói và rất ốm yếu tôi vẫn có thể chịu được và ít bịnh. Anh em nói vì tôi là quan văn trong nghành võ (luật sư Toà Thượng Thẩm Sài Gòn thiếu tá) nên không có sức chịu đựng bằng các anh em khác phần đông là tiểu đoàn trưởng tác chiến quận trưởng hoặc hạm trưởng Hải quan cấp chỉ huy Biệt Kích Dù an ninh quân đội v.v...

Hồi mới ra Hoàng Liên Sơn ở huyện Văn Chấn thuộc tỉnh Nghĩa Lộc cũ vào tháng 7 năm 1976 mỗi lần đi lấy gạo tôi cùng một anh nữa khiêng lối 20 25 kí đi bộ 7 8 cây số đường rừng. Khi về gần tới trại có đèo 19 tháng 5 rất cao thường tôi yêu cầu anh cùng khiêng với tôi phải ngồi nghỉ một chút rồi mới đi tiếp. Sau đó tôi nói với thầy Thuần một Đại Đức thiếu tá tuyên úy Phật giáo người ở cùng một láng và cùng tập Dịch Cân Kinh với tôi mỗi ngày về việc tôi qua không nổi đèo 19 tháng 5. Thầy nói: "Bác cứ tập lên 2000 cái cho tôi bác sẽ qua nổi đèo ấỵ Nghe lời thầy Thuần tôi tập lên đến 2000 cái đánh tay mỗi ngàỵ

Và lối nửa tháng sau khi đi lấy gạo tôi được giao phải vác một mình 20 kí (vì họ cho rằng chúng tôi ra Bắc một thời gian rồi phải vác nổi 20 kí đi xa) nặng gấp đôi lần trước thế mà khi qua đèo 19 tháng 5 tôi qua luôn không phải ngừng lại để nghỉ như trước. Tôi biết ngay là nhờ tập Dịch Cân Kinh theo lối thầy Thuần chỉ nên mới đạt được kết quả ấy chớ việc ăn uống thì chúng tôi vẫn bị đói dài dài (ở miền Bắc trong ba năm đầu gia đình không được gởi thực phẩm cho chúng tôi).

Hồi đó tôi tập nổi 2200 cái đánh tay cho mỗi lần là nhờ hằng ngày tôi phải leo núi đồi phải làm việc nặng nên chân mạnh hơn lúc ở Sài Gòn. Chân phải mạnh rắn chắc thì tập mới lâu được vì suốt buổi tập mình phải đứng tấn.

Tôi còn nhớ có một hôm chúng tôi phải khiêng một khúc cây to. Anh bộ đội nói "Chỉ cần 10 người khiêng cây này anh nào yếu cho khỏi khiêng." Tôi đưa tay lên xin khỏi khiêng vì tôi biết là tôi yếu nhất trong anh em. Đồng thời có một anh nữa anh Duyệt cũng đưa tay. Anh bộ đội trỏ tôi và nói: "Anh không yếu bằng anh này" vưà chỉ anh Duyệt. Sau đó tôi nhìn lại thì thấy anh Duyệt mặt mày xanh xao mặc dù thực sự anh mạnh hơn tôi. Nhờ tập Dịch Cân Kinh mỗi ngày nên dù ăn đói nhưng da mặt tôi không xanh mét như một số anh khác.

Tập Dịch Cân Kinh giúp mình luôn luôn ngủ ngon và không bao giờ bị táo bón máu huyết được lưu thông mạnh trong thời gian tập nhờ đó da dẻ chúng ta luôn được hồng hào và bệnh tật tan biến đi.

Sau đây tôi xin nói về cách tập thế nào cho đúng. Khi chúng tôi mới có cuốn Đạt Ma Dịch Cân Kinh chúng tôi coi theo hình vẽ trong đó mà tập theo. Sau lối hai tuần tập luyện chúng tôi thấy không có kết quả gì cả. Do đó chúng tôi phải nhờ người dịch cuốn sách ấy và khi tập đúng cách rồi thì kết quả thấy rất rõ.

Tôi xin diễn tả tư thế và việc phải làm của một người tập Dịch Cân Kinh:

1.     Người tập Dịch Cân Kinh nên đi giầy hay dép không nên đi chân đất

Hai chân dang ra khoảng cách giữa hai ngói chân cái bằng khoảng cách của hai vai hai bàn chân bám chặt xuống giầy hay dép

2.     Gồng cứng bắp chuối và bắp vế chân hậu môn nhíu lại và thót lên.

     Suốt buổi tập hai chân như trồng cây xuống đất từ thắt lưng trở    

     xuống luôn luôn cứng nhắc không suy suyển

Tóm lại đó là thế đứng tấn của người luyện võ. Nếu đã dang hai chân đúng tầm đã gồng (lên gân) hai chân thật chắc bám mười ngón chân thật chặt xuống dép hoặc giầy nhíu hậu môn lại và thót lên rồi thì ta thấy từ thắt lưng trở xuống chân thật là chắc nịch.

Và trong suốt buổi tập ta phải luôn chú ý đến phần từ thắt lưng trở xuống và làm đúng như thế.

Nếu ta không chú ý đến phần này thì công phu luyện tập sẽ mất gần hết không mang lại kết quả mong muốn. 

3.     Đầu như dây treo (giống như có sợi dây treo mình lên vậy) để cổ được thẳng mặt ngó về phía trước nhìn một điểm cao hơn mình một tí để cổ không rùng xuống.

4.     Ở miệng hai môi chạm nhẹ vào nhau không mím môi cũng không hở môi. Hai hàm răng chạm nhẹ vào nhau (đầu chót luỡi chạm nướu răng trên để luồng điện được lưu thông)

5.     Ở mỗi bàn tay các ngón luôn dính vào nhau (chớ không phải xòe ra sách có vẽ hình rất rõ về điểm này). Khi đánh tay lòng bàn tay hướng về phía sau (tức là mu bàn tay đưa ra phía trước). Động tác duy nhất là đánh hai tay từ phía trước ra phía sau. Khi đưa hai tay ra phía trước hai cánh tay sẽ hợp với thân người thành một góc 30 độ. Khi đánh tay ra phía sau một góc 60 độ.

Tóm lại khi đánh tay ra phía sau đánh hết tay. Khi đưa hai tay ra phía trước chỉ là một cái trớn của việc đánh tay ra phía sau còn lại mà thôi do đó chỉ có 30 độ.

Mỗi lần đánh tay từ phía trước ra phía sau thì kể một cái đánh tay. Khi mới bắt đầu tập nên khởi sự đánh tay 200 cái mỗi lần tập. Nếu muốn mau có kết quả thì tập mỗi ngày hai lần sáng và chiều. Còn nếu có ý chí lớn hơn nửa thì tập ba lần mỗi ngày (sáng trưa chiều) càng tốt.

Tập ở ngoài sân hay ở trong nhà đều được miển là thoáng khí và yên tĩnh.

Không nên tập sau khi ăn cơm no. Khi thấy mệt là nghỉ ngay không nên tập quá sức và khi còn có thể tập nữa mà không mệt thì nên tiếp tục tập cho đúng sức mình.  

Khi mới tập khởi sự bằng 200 cái đánh tay mỗi lần tập về sau khi thấy còn có thể tập thêm thì tăng lên dần thí dụ 250 300 350 v.v... Hồi tôi mới tập một thời gian ngắn sau là tôi lên đến 1200 cái đánh tay cho mỗi lần tập (trong 15 phút). Hồi đó còn trẻ nên tôi đánh rất nhanh và mỗi ngày tôi chỉ tập một lần . Sau khi tập xong ta thấy khát nước (nên uống nước ngay) đó là tập vừa sức . Sau khi tập tôi  thường đi chậm bằng cách giở chân lên cao vừa co giản hai cánh tay.

Có người mới khởi sự đã tập trên 1000 cái thì mặt bị nổi mụt ngay. Nếu tập đúng cách tôi thấy không có bị phản ứng gì cả mà càng ngày ta càng thấy khỏe ra. Mình tập đuợc nhiều hay ít là do mình có thể đứng tấn được bao lâu chứ không phải ai muốn tập bao nhiêu lần cũng được. Còn nếu đánh tay để đếm số lần cho được nhiều mà không gồng (lên gân) hai chân cho thật cứng chắc và nhíu hậu môn lại thót lên thì sẽ không đạt được kết quả mong muốn.

Về tốc độ đánh tay thì sách nói đánh tay nhanh như người đi đánh đồng xa .  Đánh tay càng nhanh thì máu huyết lưu thông  càng mạnh trong thời gian ấy và sẽ cuốn theo mọi bệnh tật .

Sách nói muốn tập trị  bệnh thì nên tập từ 2000 - 3000 cái mỗi ngày trong vòng  lối 30 phút. 

Và sau đây là hai nguyên tắc quan trọng cần phải áp dụng trong lúc tập:

          1) Thượng tam hạ thất:

Nếu trong thời gian tập mình dùng 10 phần sức lực thì từ thắt lưng trở xuống mình dùng đúng 7 phần và phải luôn luôn chú ý đến việc gồng  cứng (lên gân) hai chân nhíu hậu môn lại và thót lên.

          Từ thắt lưng trở lên mình dùng 3 phần sức lực .

Đó gọi là thượng tam hạ thất là thượng hư hạ thực trên ba dưới bảy hay trên hư dưới thực.

Trong việc đánh tay cũng thế. Khi đưa tay ra phía sau dùng 7 phần sức lực đưa ra trước thì chỉ  dùng 3 phần.

Trước ba sau bảy hay trước hư sau thực đánh tay ra phía sau mới là thực cần thiết và phải đánh cho hết tay.

          2) Tâm bình khí tịnh:

Trong  suốt thời gian tập ta không được suy nghĩ điều gì (điều này hơi khó) ngoại trừ việc nhẩm đếm số lần đánh tay. Đó là tâm bình. Còn khí tịnh là trong thời gian tập ta thở bình thường chứ không phải thở theo nhịp tay.

Có một môn phái thở theo nhịp tay nghe nói đó là phái Võ  Đang. Nhưng phái Thiếu Lâm Tự thì không thở theo nhịp tay.

Hồi tôi ở Hoàng Liên Sơn tôi tập không thở theo nhịp tay thầy Thuần thở theo nhịp tay cả hai chúng tôi đều đạt kết quả tốt .

Sau cùng tôi xin nói một vài kinh nghiệm trong khi tập:

Nếu đánh tay nhanh mà ta thấy tê mười đầu ngón tay thì đó là vì ta không nhíu hậu môn và thót lên hoặc là vì ta để hở mười ngón tay (bàn tay năm ngón phải để dính với nhau không được hở điều này trong sách có vẽ hình rõ lắm).

Nếu lúc tập mà ta thấy đầu hơi nặng là vì cổ ta không thẳng đầu không như dây treo luồng điện thay vì đi xuống lại đi nguợc lên đầu.

Hồi ở  Hoàng Liên Sơn tối nào tôi cũng ra sân tập và đeo bao tay vi` trời lạnh. Khi đánh tay được lối 1500 cái trở lên là tôi thấy ấm người khỏi mang bao tay nữa   và mỗi cái đánh tay nghe như có hai luồng điện chạy xuống hai chân  vậy.

Bây giờ đã lớn tuổi tôi chỉ tập nổi tối đa là trên dưới 800 cái đánh tay mỗi lần mà thôi. Thêm vào đó ngày nào tôi cũng đi bộ ít nhứt nữa giờ và tôi thấy rất tốt cho sức khỏe rất tốt cho việc tập Dịch Cân Kinh. Trong tất cả các môn tôi đã tập (hồi ở VN tôi tập dưỡng sinh trong vườn Tao Đàn) tôi nhận thấy môn Dịch Cân Kinh của Đạt Ma Tổ Sư là hữu hiệu hơn cả. Nhưng điều cần yếu là phải tin tưởng và kiên nhẫn tập đều đặn thì mới có kết quả.

                 Orange 12/12/2000

                 Huỳnh Bửu Khương


(nguồn: http://quangduc.com

CỔNG THÔNG TIN PHẬT GIÁO VIỆT NAM
 Nguồn tin | TUVIEN.com
Xin gởi bài mới và ý kiến đóng góp cho Tu Viện qua địa chỉ: Tuvien.com @ Gmail.com .

More...

CÀ DÁI DÊ chữa bệnh

By Đoàn Văn Tiết

 

Cà dái dê (quả cà dài màu tím)

   Bà bạn đến nhờ coi bệnh cho người quen. Đó là một phụ nữ trang bị "nhiều đồ phụ tùng ". Cẳng tay bị che mất 1/3 bởi vòng vàng   gây trở ngại cho bắt mạch. Sau khi khám bệnh tôi nói:

-    Xin lổi. Chị đi cầu phân màu gì mặt phân có láng không ?

-    Không biết.

-    Khi đi cầu cục phân đầu tiên khô cứng như hòn sỏi. Nhưng sau đó phân còn cứng hay mềm ?

-    Không biết.

-   Trời đất hỏi gì chị cũng không biết. Chị chỉ lo cái vỏ là săn sóc sắc đẹp và đeo nữ trang còn "bộ đồ lòng" thì bỏ phế nát bấy đủ thứ bệnh. "ăn thua ở cái lòng" "xấu bụng" thì bên ngoài làm sao tốt đẹp được. Mỗi ngày đi cầu nhớ quan sát phân cho kỹ: màu sắc khô hay láng cứng mềm và nhất là có mùi thối không. Trước mắt ăn nhiều cà dái dê. Tuần sau trở lại cho biết chi tiết.

Sau khi thiếu phụ ra về bà bạn cự nự:

-    Ông này bất lịch sự. Người ta làm ăn lớn tiền cuả bạc tỷ mà ông bảo xem phân ngửi phân có thối không.

-    Ngửi phân và xem phân là cách xét nghiệm gan mật chính xác nhất.

-    Thế sao không kê toa cho người ta đi "bốc" mà tục tĩu dặn Cà dái dê.

-    Đã chẩn bệnh xong đâu mà đề cập " toa" với "bốc". Tạm thời cho ăn cà dái dê để mát gan thông mật. Tôi có nói bậy gì đâu mà chị cự tôi ?

-    Nói khéo một chút thay vì cà dái dê thì bảo cà tím.

-    Thôi đi bà ơi. Bảo cà tím nhỡ chị ta ăn cà pháo tím là "vỡ nợ".

  Cà dái dê hay cà tím có tên khoa học là Solanum melongena họ Cà. Quả dài lòng thòng với hình dá ng như tinh hoàn dê dực nên có tên Cà dái dê. Gọi tên cà tím là không chính xác vì một vài loại cà khác cũng màu tím.

Hơn nữa Cà dái dê có hai loài : quả xanh ánh tímquả tím.

    Có người nói ăn cà dái dê bị nhức mỏi. Đúng thôi đó là ăn quả cà còn xanh non nên nhiều solanin ; lượng solanin giảm khi chín. Cà dái dê nướng có mùi thơm hấp dẫn do solanin.

    Hãy chọn quả vừa chín tới nghĩa là không còn cứng nữa. Hãy lưạ quả có da bóng mượt và đồng màu không có vết trầy. Dùng ngón tay ấn vào rồi buông ra vỏ quả phồng trở lại là quả còn tươi. Vỏ nhân nhúm là bị héo.

 100g cà tím sinh 23 calori có thành phần như sau: 92% nước 5 5% glucid 1 3% protein 220mg kali 15mg photpho 12mg manhê 10ng calci 15mg lưu huỳnh 0 5mg sắt 0 2mg mangan 0 2mg kẽm rất ít vitamin.  Ruột quả nhiều chất nhày. Vỏ quả có violantine một chất thuộc nhóm anthocyanosid.

 

    Theo Y học dân gian cà dái dê có tính mát gan thông mật nhuận tràng thông tiểu điều hoà tiêu hoá.

    Thức ăn  thường làm là nướng xào mỡ bung um xào thịt... Nóng quá làm cà nhão mất ngon. 

    Ruột cà nhầy nhão lại tưởng là có chất dầu thật ra cà dái dê không có dầu mỡ.  Khi ăn cà dái dê nên ăn cả vỏ vì villantine ở vỏ quả  có tính chống oxy-hoá.

1 -Tăng tiết dịch tiêu hoá.

   Cà dái dê làm tăng tiết mật và dịch tụy giúp tiêu hoá thức ăn. Cholesterol trong mật nhũ hoá chất béo để có thể hấp thụ qua thành ruột. Trypsin trong dịch tụy thủy phân protein thành albumin và aminoacid. Mật còn làm tăng nhu động ruột.

Cà này trị ăn không tiêu đầy bụng.

    Nếu tiêu hoá tốt thì phân có mùi thối. Khi phân không thối là tiêu hoá có vấn đề có thể do tạp khuẩn ruột thiếu men xình thối.

2- Trị táo bón.  

    Đông y cho rằng táo bón có nhiều nguyên nhân nhưng thường do âm suy nên rút hết nước vào cơ thể phân khô cứng.

·   Chất xơ làm phân tăng thể tích và không đóng tảng.

·   Chất nhầy làm phân trơn nhuận.

·   Người âm suy và táo bón thì da không trơn nhuận. Nếu chỉ dùng mỹ phẩm chăm sóc cái vỏ ngoài mà không ngăn chặn táo bón thì da không thể mịn màng tươi mát.

3- Giảm cholesterol giảm thân trọng.

   Gan tiết mật cholesterol là thành phần quan trọng cuả mật. Ruột có cholesterol cuả mật và trong thực phẩm (thịt trứng).  Chất béo cần nhờ cholesterol nhũ hoá mới ngấm được vào máu.  Chất nhày cuả cà dái dê ngoại hấp cholesterol.  Chất này bị khoá hoạt tính nên không hoàn thành chức năng chất béo không được nhũ hoá nên ở lại ruột.

   Cả cholesterol và chất béo lưu lại trong ruột để rồi di chuyển xuống ruột gìa và bài xuất theo phân. Cơ thể không được tiếp tế cholesterol và chất béo chẳng những thế mật còn kéo theo cholesterol.  Kết quả là cholesterol và chất béo trong máu đều giảm. 

    Ăn Cà dái dê chính là cách giảm cholesterol-huyết và triglycerid-huyết an toàn nhất.  Một quả cà tím nướng có khả năng hấp thụ 83g chất béo trong 70 giây cao gấp 4 lần khoai.

    Không được tiếp tế thêm cơ thể tiêu thụ mỡ dự trữ nên thân trọng giảm.  Điều cần biết là nên giảm thân trọng từ từ để cơ thể có thới gian thích nghi.  Nếu giảm càng nhanh thì sẽ lên cân trở lại mấy hồi.  Thân trọng tăng giảm nhanh và nhiều lần sẽ gây xáo trộn sinh lý.

     Cà dái dê có khả năng sinh nhiệt thấp kèm với chất xơ và chất nhày nên giảm cân tốt.  Nên thêm cà dái dê vào thực đơn cuả người mập phì cao huyết áp tiểu đường.

4-Phụ trị bệnh tim mạch.

    Chất béo không tan trong huyết tương nên phải núp dưới dạng kết hợp với cholesterol và apoprotein gọi là lipoprotein. 

    Lipoprotein lại chia ra nhiều loại nhưng chỉ có 2 loại làm chúng ta lưu tâm là lipoprotein LDL (low density) và HDL (hignh density).

    Lipoprotein LDL dư thưà (nhân dân gọi là máu nhiễm mỡ) dễ bị oxy-hoá tăng kết đọng tiểu cầu (tạo cục máu) và gây xơ động mạch.  Động mạch bị giòn cứng và giảm khẩu độ dẫn tới cao huyết áp thiểu năng động mạch vành.  Nếu tảng xơ động mạch hoặc cục máu di chuyển tới tim gây đột tử (nhân dân gọi là chết không kịp ngáp) nếu lên não sẽ gây tai biến não. 

    Chất nhày cuả cà dái dê làm giảm triglycerid và cholesterol cũng làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

    Các tài liệu cuả Đại học Berkeley Johns Hopkins Harvard Tufts gần đây còn cho biết thực đơn nhiều chất xơ và kali cũng giảm nguy cơ đột tử và tai biến não (xem bài Chuối Món ăn -bài thuốc ).

    Chất chống oxy-ho á (violantine) trong cà dái dê cũng tham gia ngăn chặn sự oxy-hoa lipoprotein LDL.

    Đa số thuốc giảm cholesterol đều đắt tiền và có độc tính.  Với căn bệnh này phải uống thuốc dài hạn nên cần tính chi li chi phí trị liệu.  - ăn Cà dái dê là cách dùng thuốc hay nhất:  an toàn rẻ tiền dễ kiếm và còn khoái khẩu nữa.

    Cà dái dê đạt những tiêu chuẩn biên soạn sách Món ăn-bài thuốc.

    Hãy ăn cà dái dê nướng.  Nhớ đừng tưới thêm dầu  mỡ.  Cũng không ăn cà dái dê xào mỡ.

    Món cà tím bung với đậu hủ thịt nạc cũng thích hợp với trường hợp này.

    Món cà dái dê lăn bột chiên chỉ nên ăn ít thôi vì có chất béo và trứng.

5-Thông tiểu và thải urê.

    Thực đơn nhiều thịt làm tăng urê-huyết.

    Purine trong thịt và đậu nành tích tụ gây bệnh thống phong với triệu chứng đau khớp ; điểm đau di chuyển từ khớp này sang khớp khác chứ không ở một vị trí như bệnh thấp khớp.

    Cà dái dê thông tiểu tăng thải urê và acid uric.

                                                                    Mail from Mai Dang

                                                               <maidang53@yahoo.com>

More...

KHẮC TINH CỦA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

By Đoàn Văn Tiết

 

"KHẮC TINH" của BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

(People) - Tạp chí sức khoẻ Men s Health vừa công bố những thực phẩm là "khắc tinh" của bệnh mắc tiểu đường. Nhờ tác dụng gián tiếp của những loại thực phẩm này bệnh tình sẽ thuyên giảm và cơ thể có sức đề kháng tốt với bệnh tiểu đường.

1. Táo

 Nghiên cứu của các nhà khoa học Phần Lan cho thấy tỷ lệ nam giới thường xuyên ăn táo và những thực phẩm chứa nhiều quercetin tử vong do mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch thấp hơn 20% so với những người mắc bệnh nhưng ít hoặc không thường xuyên ăn táo.

Quercetin chứa nhiều trong những thực phẩm: hành tây cà chua các loại rau xanh...

2. Nhục quế (vị thuốc Đông y)

 Trung tâm nghiên cứu Dinh dưỡng Mỹ phát hiện ăn nhục quế thường xuyên và liên tục sẽ kích thích lượng đường trong máu nhanh chóng chuyển hoá thành năng lượng.

Họ đã tiến hành thực nghiệm trong suốt 40 ngày trên một nhóm tình nguyện viên. Kết quả cho thấy việc dùng nhục quế hằng ngày sẽ giúp đường huyết của người bệnh ổn định đặc biệt là sau bữa ăn lượng đường không tăng quá nhanh. Tình trạng tim mạch cũng được cải thiện rõ rệt.

3. Cam quýt

 Cơ thể những người mắc tiểu đường thường thiếu vitamin C do đó cần thường xuyên bổ sung loại vitamin này. Tuy nhiên nên hạn chế việc dùng những viên nén vitamin C để bồi bổ cơ thể mà nên tận dụng nguồn vitamin C có trong những thực phẩm tự nhiên như cam quýt...

4. Cá biển

 Nguy cơ phát bệnh tim mạch ở những người mắc tiểu đường thường cao hơn gấp 3 lần so với những người bình thường. Do vậy việc nạp nhiều thực phẩm chứa axit béo Omega-3 sẽ giúp ngừa nguy cơ tim mạch. Loại axit béo này có tác dụng làm giảm đáng kể lượng cholesterol có hại thay vào đó là những cholesterol có lợi.

5. Thực phẩm nhiều chất xơ

  ( Gạo lức có nhiều chất xơ pha 1/2 nếp sẽ ăn rất mềm và dễ nấu)

Nghiên cứu của một trường đại học thuộc bang Texas Mỹ cho thấy thường xuyên nạp khoảng 24-50g chất xơ mỗi ngày lượng đường trong máu sẽ giảm rõ rệt.

Thực phẩm giàu chất xơ: trái cây rau xanh các loại họ đậu gạo nếp bánh mỳ đại mạch... Đặc biệt là các loại họ đậu chúng chứa hàm lượng chất béo thấp ít calo nhiều chất xơ và protein do đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.

6. Trà xanh

 Nghiên cứu cho thấy ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo ít rau xanh lười vận động đều là những nguyên nhân cơ thể dễ mắc các chứng viêm mãn tính tạo cơ hội cho  bệnh tiểu đường và tim mạch gia tăng.

Trà xanh có chứa nhiều flavnoids có tác dụng hữu hiệu trong việc tiêu viêm nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Từ đó có tác dụng hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường và bệnh tim.

7. Thịt bò

 ( Thịt bò xào hành tây)

Thịt bò (đặc biệt là thịt nạc) chứa nhiều axit linoleic tổng hợp (CLA) có tác dụng cải thiện chức năng chuyển hoá lượng đường trong máu ngoài ra còn có tác dụng chống ung thư.

Các nhà khoa học Anh đã tiến hành thực nghiệm về tác dụng của thịt bò với bệnh tiểu đường trên 180 tình nguyện viên. Kết quả cho thấy những người thường xuyên ăn thịt bò hoặc những thực phẩm giàu CLA sau một năm cân nặng có thể giảm khoảng 9% nguy cơ mắc tiểu đường cũng giảm 40%.

8. Socola đen

 Trường ĐH Tufts ở Boston Mỹ đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện thấy trong socola có chứa loại chất đặc biệt phần nào giúp ngăn ngừa và trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra sử dụng socola đen hợp lý cũng có tác dụng làm giảm huyết áp giảm lượng cholesterol cải thiện chức năng của huyết quản.

                                                                  Phạm Hằng (theo People)

                                                                     Mail from MAIPHUNG

More...

CHỮA BỆNH BẰNG MẬT ONG VÀ QUẾ

By Đoàn Văn Tiết

 

CHỮA BỆNH BẰNG QUẾ VÀ MẬT ONG

(Dịch từ tài liệu của Weekly World News Canada Jan-17-95)

Theo bài đăng trên tạp chí "Tin tức thế giới hàng tuần" - Weekly World News - ngày 17-1-1995 xuất bản tại Canada đã liệt kê một số các chứng bệnh được chữa khỏi (cured) bởi hỗn hợp mật ong và bột quế được các nhà khoa học Phương Tây nghiên cứu kỹ lưỡng và phổ biến ra công chúng. Theo họ thì mật ong đã được khắp thế giới biết và được xử dụng như là 1 loại dược chất sinh học (Vital medicine) từ nhiều thế kỷ trước. Ngày nay qua khảo sát và nghiên cứu kiểm chứng các khoa học gia đã nhận thấy và chấp nhận mật ong là 1 loại dược chất chữa được nhiều chứng bệnh.

  Ðiểm đặc biệt là mật ong không có phản ứng phụ đối với bất cứ căn bệnh nào. Trong đó người ta cho biết dù mật ong tuy vị ngọt nhưng nếu dùng với liều lượng vừa phải như là 1 loại dược chất nó cũng sẽ không gây ảnh hưởng nguy hại cho người tiểu đường.

  Liều lượng và cách xử dụng được hưởng dẫn như sau:

1/- Ðau khớp xương.

    a-1 phần mật ong 2 phần nước ấm 1 muỗng café bột quế. Trộn lại thành 1 hỗn hợp sền sệt rồi đắp lên chỗ đau nhức và thoa chầm chậm nhè nhẹ. Cơn đau sẽ giảm nhẹ sau vài phút.

    b- Người ta cũng có thể pha 2 muỗng café mật ong 1 muỗng café bột quế trong 1 ly nước nóng uống đều đặn hàng ngày vào buổi sáng và buổi tối có thể giúp cho những người bị đau khớp xương kinh niên thoát khỏi các cơn đau.

  Trong một công cuộc nghiên cứu tại Ðại Học Copenhagen người ta đã ghi nhận rằng: các BS khi điều trị các bệnh nhân bị đau nhức với 1 hỗn hợp gồm: 1 muỗng mật ong và 1/2 muỗng café bột quế vào bữa điểm tâm sau 1 tuần lễ kết quả 200 người được điều trị 73 người đã hoàn toàn hết đau và sau 1 tháng được chữa trị hầu hết các bệnh

2/- Cao mỡ trong máu (High cholesterol) .

   2 muỗng soup mật ong 3 muỗng café bột quế 16 ounce nước trà. Quậy đều để cho người bị cao mỡ trong máu uống sau 2 giờ đo lượng Cholesterol trong máu người ta thấy giảm xuống 10%.

- Cũng theo tài liệu của tạp chí Weekly World News thì nếu người bị cao Cholesterol dùng mật ong nguyên chất với thực phẩm hàng ngày có thể giảm lượng cholesterol đáng kể.

- Ðối với người bị đau khớp xương kinh niên nếu uống theo công thức trên 3 lần trong 1 ngày thì ngoài giảm bớt đau nhức khớp xương ra còn giảm được Cholesterol trong máu nữa.

3/- Bệnh về tim mạch (Heart diseases).

  Trộn mật ong và bột quế sền sệt rồi quết lên bánh mì thay cho mứt trái cây (Jelly-jam) dùng cho bữa điểm tâm mỗi sáng. Nếu ăn đều đặn như thế có thể làm giảm lượng Cholesterol trong các mạch máu điều nầy giúp cho các bệnh nhân bị bệnh tim mạch tránh được chứng đột qụy (heart attack).

  Nếu những ai đã từng bị đột qụy rồi thì có thể tránh xa được cơn đột qụy kết tiếp khi tiếp tục ăn điểm tâm như kể trên.

4/- Tăng cường hệ thống miễn nhiễm (Immune system).

  Nếu dùng mật ong và bột quế hàng ngày sẽ giúp cho hệ thống miễn nhiễm được tăng mạnh thêm và giúp bảo vệ cho cơ thể khó bị vi trùng và siêu vi khuẩn tấn công.

 Xử dụng mật ong đều đặn sẽ giúp cho bạch huyết cầu tăng thêm khả năng chống lại sự xâm nhập của vi trùng và siêu vi khuẩn trong các mấm bệnh.

5/- Nhiễm trùng đường tiểu (Bladder infection) Bàng quang.

  Lấy 2 muỗng canh bột quế 1 muỗng café mật ong 1 ly nước ấm. Quậy đều rồi uống cạn sẽ tiêu điệt được các vi trùng (Germ) mầm bệnh trong bàng quan.

6/- Nhức răng (Toothache).

 Dùng 5 muỗng café mật ong 1 muỗng café bột quế trộn lại với nhau thành hợp chất sền sệt rồi đắp lên chỗ răng đau. Làm như vậy 3 lần trong 1 ngày cho đến khi răng không còn đau nữa.

7/- Cúm (Influenza).

  Một khoa học gia tại Tây Ban Nha (Spain) đã chứng minh rằng trong mật ong có chứa 1 chất thiên nhiên có khả năng tiêu diệt được các mầm siêu vi của bệnh cảm cúm giúp cho người ta khỏi bị cúm (Flu).

8/- Cảm lạnh (Colds).

  Ðối với những người bị cảm lạnh thường hay cảm nặng có thể dùng:

  1 muỗng canh mật ong hâm ấm lên (Warm) và 1/4 muỗng café bột quế. Dùng liên tục trong vòng 3 ngày thì có thể chữa lành được các chứng ho kinh niên và cảm lạnh cũng như chảy nước mũi cũng ngưng lại.

9/- Các chứng về tiêu hóa - Bao tử.

  a- Bao tử khó chịu (Upset stomach): Mật ong và bột quế có thể chữa lành bệnh đau bao tử cũng như trị tận gốc bệnh bao tử.

  b- Bao tử đầy hơi (Gas): Theo những nghiên cứu đã thực hiện tại Nhật Bản và Ấn Ðộ cho thấy mật ong và bột quế đã làm hết bị đầy hơi trong bao tử.

  c- Bột quế được trộn chung với 2 muỗng canh mật ong dùng trước khi tham dự 1 bữa ăn thịnh soạn nhiều thịt thà sẽ giúp cho người ta tiêu hóa được các bữa ăn đó dễ dàng.

10/ Mệt mỏi (Fatigue).

  Các nghiên cứu thấy rằng chất ngọt trong mật ong giúp cơ thể con người tốt hơn là làm hại. Cho nên những người cao niên dùng mật ong và bột quế với tỉ lệ bằng nhau giúp cho họ dẻo dai và tinh tường hơn.

  Theo BS Milton sau khi đã nghiên cứu nói rằng: Khi người ta cảm thấy sự sinh động của mình bắt đầu suy giảm hãy dùng hằng ngày sau khi đánh răng vào buổi sáng và khoảng lúc 3 giờ chiều 1 ly nước ấm trong đó pha 1/2 muỗng canh mật ong ngoáy đều với 1 muỗng café bột quế. Kết quả sẽ thấy sự sinh động của mình lên trở lại trong vòng 1 tuần lễ.

11/- Kéo dài tuổi thọ (Longivety).

  Khi uống nước trà pha với mật ong và bột quế đều đặn mỗi ngày người ta có thể làm chậm sự lão hóa kéo dài thêm tuổi thọ theo công thức như sau: 4 muỗng mật ong 1 muỗng bột quế bỏ vào 1 bình trong đó có 3 ly nước rồi đem đun sôi lên như người ta pha nước trà.

  Cách dùng: Mỗi lần uống 1/4 ly mỗi ngày 3 hay 4 lần. Kết quả tốt sẽ thấy là da dẻ hồng hào tươi trẻ mịn màng. Thực thế tôi quen biết 1 vị cao niên tên là Cụ Mai Phương 86t đã áp dụng phương pháp nầy hơn 20 năm nay. Cách uống là thêm vài giọt chanh vào ly nước trước khi uống sức khỏe rất tốt.

12/- Giảm cân chống béo mập (Weight loss).

 Hàng ngày 1/2 giờ trước khi ăn điểm tâm lúc bụng đói và 1/2 giờ trước khi đi ngủ hãy uống 1 lý nước đun sôi có pha 1 muỗng mật ong và 1 muỗng café bột quế. Nếu uống như vậy đều đặn hàng ngày thì ngay cả người bị béo phì cũng giảm chậm sự tích tụ chất béo trong cơ thê và có hiệu quả ngay đối với người ăn các loại thực phẩm có nhiều Calories trong bữa ăn hàng ngày.

13/- Da bị nhiễm trùng (Skin infection).

  Khi da bị lát đồng tiền (Ring worm) và các loại nhiễm trùng da có thể chữa trị bằng cách đắp lên vùng da bị nhiễm trùng 1 hỗn hợp trộn mật ong và bột quế với phân lượng bằng nhau.

14/- Trị mụn (Pimples).

  Với công thức 3 muỗng canh mật ong và 1 muỗng café bột quế trộn lại sền sệt bôi lên các mụn trước khi đi ngủ sáng hôm sau rửa mặt bằng nước ấm. Làm như thế trong vòng 2 tuần lễ thì các mụn sẽ đưọc trị tận gốc.

15/- Trị hôi miệng (Bad breath).

 Ðể trị hôi miệng hơi thở được thơm tho những người dân tại vùng Nam Mỹ (South America) đã làm việc đầu tiên vào buổi sáng là súc miệng với 1 ly nước nóng có pha vơi 1 muỗng café mật ong và bột quế quậy đều. Hơi thở của họ không hôi và thơm mùi quế suốt cả ngày.

16/- Giúp phục hồi thính giác bị suy giảm điếc (Hearing loss).

 Hàng ngày uống đều đặn vào mỗi buổi sáng và buổi tối trước khi ngủ 1 ly nước ấm có pha mật ong và bột quế với phân lượng bằng nhau sẽ phục hồi lại tình trạng thính giác (tai) bị điếc nghễnh ngãng.

17/- Rụng tóc và hói đầu (Hair loss & Baldness).

Những người bị rụng tóc hay hói đầu có thể dùng phương cách sau đây:

 Lấy 1 muỗng canh mật ong và 1 muỗng café bột quế trộn với dầu Olive thành 1 hỗn hợp rồi bôi lên đầu khoảng 15 phút sau đó đi tắm và gội đầu. Kết quả ghi nhận là rất có hiệu quả ngay cả khi đi tắm và gội đầu 5 phút sau khi bôi.

  Ngoài ra bài báo còn nói đến hiệu quả tốt đẹp của việc xử dụng hỗn hợp mật ong và bột quế trong các trường hợp bị vô sinh (Infertility) và bệnh ung thư (Cancer).

18/- Vô sinh (Infertility)

- Yunami & Ayurredic đã dùng mật ong từ lâu trong Y Học để giúp cho tinh dịch của người Nam (Male) được tăng thêm sức mạnh của nó.

- Người ta cũng ghi nhận người đàn ông bị bất lực nếu uống 2 muỗng canh mật ong mỗi ngày trước khi đi ngủ thì tình trạng bất lực có thể được giải quyết tốt đẹp.

- Tại Trung Hoa Nhật Bản và một số các nước vùng Viễn Ðông đối với các phụ nữ không thể đậu thai từ nhiều thế kỷ trước đã được khuyên dùng bột quế để giúp cho buồng trứng và tử cung cải thiện dễ thụ tinh mang bầu.

- Các phụ nữ không thể có bầu thì có thể dùng 1 Pinch bột quế hòa với 1/2 muỗng café mật ong rồi ngậm trong miệng thường xuyên suốt ngày. 2 thứ nầy được trộn lẫn với nước bọt trong miệng rồi từ từ ngấm vào cơ thể để mang lại thuận lợi cho người phụ nữ đậu thai.

  Người ta đã ghi nhận 1 cặp vợ chồng tại tiểu bang Maryland Hoa Kỳ; cưới nhau 14 năm không có con và họ gần như  tuyệt vọng... Nhưng khi được mách bảo phương các dùng mật ong và bột quế 2 vợ chồng đã cùng áp dụng phương pháp trên; chỉ vài tháng sau ngườ vợ đã mang thai và sinh đôi với 2 đứa con khỏe mạnh bình thường.

19/- Ðối với bệnh ung thư (Cancer).

  Những nghiên cứu mới đây tại Nhật Bản và Úc Châu đã ghi nhận tình trạng ung thư bao tử và ung thư xương đang phát tác đã được điều trị 1 cách hiệu quả bằng mật ong và quế. Sau khi những bệnh nhân đang mắc phải ung thư bao tử và xương dùng như sau: Uống 1 muỗng canh mật ong và 1 muỗng café bột quế trộn đều mỗi ngày 3 lần liên tiếp trong 1 tháng.

  Phần cuối của tài liệu ghi chú:

  Những ai đã có được các kết quả tốt từ tài liệu nầy hãy truyền tay lại cho những người khác để cùng nhau hưởng lợi ít của Quế và Mật ong.

(Dịch từ tài liệu của Weekly World News Canada Jan-17-95)
                                                                                                  FW from MAI

                                                            

More...

ĂN ÍT-ĂN SẠCH : ÍT BỆNH SỐNG LÂU

By Đoàn Văn Tiết

 

Ăn ít ăn lành mạnh để sống lâu và sống khoẻ

                                                    Lương  y VÕ HÀ

Ăn ít calori có thể giúp giảm bớt bệnh tật và tăng tuổi thọ.  Tuy nhiên ăn bao nhiêu không quan trọng bằng ăn cái gì.  Chế độ dinh dưỡng lành mạnh phải bao gồm nhiều rau quả ngũ cốc thô và ít chất béo bão hoà.

Khoẻ mạnh sống lâu luôn là mơ ước của mọi người mọi thời đại từ vua quan chí đến thứ dân.  Do đó đã từ lâu nhiều thầy thuốc và các nhà khoa học đã quan tâm tìm hiểu xem điều gì đã làm cho một số cộng đồng có sức khoẻ và tuổi thọ đặc biệt tốt hơn những người khác chẳng hạn những người Hounza ở phía bắc Ấn độ và Pakistan người Okinawa ở phía nam Nhật bản.  Những cư dân ở đây không những ít bệnh tật mà còn có tuổi thọ cao.  Nhiều người sống đến trên 100 tuổi.  Bên cạnh lối sống gần thiên nhiên năng vận động một yếu tố nổi trội là họ có khẩu phần ăn kém xa với những người sống ở vùng khác.  Do điều kiện kinh tế nặng về tự cung tự cấp chế độ ăn phụ thuộc nhiều vào số thực phẩm kiếm được hàng ngày dân ở đây thường phải ăn ít hoặc hầu như thiếu ăn!

Từ những quan sát trên   nhiều nghiên cứu đã được tiến hành trên loài vật để xác định xem việc ăn ít calori tác động như thế nào đến sức khoẻ và tuổi thọ.  Một nghiên cứu[1] gần đây của Tiến sĩ Stephen Spindler và các cộng sự thuộc trường Đại học Califormia Mỹ đã cho biết những con chuột được nuôi với khẩu phần ăn giới hạn sống lâu hơn 6 tháng so với con chuột khác.  Chuột bị ung thư khi được ăn ít có tốc độ phát triển ung thư chậm hơn.  Phân tách gen cũng cho thấy những con chuột già ăn ít có mẫu gen gần giống như những con chuột trẻ được ăn bình thường.

Một thí nghiệm[2] khác của Russ Hepple một nhà sinh lý học thuộc trường Đại học Calgary Canada cũng cho biết những con chuột già được cho ăn đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng số lượng calori ít hơn 40% vẫn có được trọng lượng cơ bắp và chức năng cơ bắp tương đương với những con chuột trẻ thông thường.

Nhiều thí nghiệm khác nhau trên loại khỉ và chuột đều cho thấy việc ăn giảm bớt calori giúp con vật sống lâu 50% và ít trải qua những căn bệnh tuổi già so với những con vật khác.  Các nhà khoa học cho rằng quy luật này cũng xảy ra ở con người.  Hai nghiên cứu[3] tại trường Đại học Harvard cũng đưa ra kết quả giảm từ 15 đến 20% lượng calori ăn vào có thể làm giảm áp huyết gia tăng cholesterol tốt và hạ thấp nguy cơ tử vong vì ung thư tim mạch đột quỵ.  Hiện nay nhiều người ở độ tuổi trung niên ở Australia đang có phong trào ăn ít  để sống khoẻ hơn.  Người ta tin rằng ăn ít đi khoảng 20% calori sẽ giúp tăng cường sức khoẻ và giảm những nguy cơ mắc các loại bệnh mãn tính phổ thông hiện nay như tim mạch tiểu đường ung thư.  Có lý luận cho rằng ăn ít làm giảm bớt sự tích luỷ những gốc tự do một yếu tố quan trọng làm hư hại tế bào.  Ông Arthur Everett 83 tuổi Giáo sư trường Đại học Sydney là một người đã từng nghiên cứu về tác động của ăn ít calori trên chuột trên 50 năm nay.  Ông  nói "Ăn ít là một điều khó nhưng tôi nghỉ mọi người đều cần nên cắt giảm khẩu phần dù chỉ 5%".  Ông khuyên "Việc ăn giảm calori nên bắt đầu sớm ngay từ lứa tuổi teen hoặc lúc vừa trưởng thành"[4].  Những nhà khoa học ở trường Đại học Harvard cũng có những khuyến cáo tương tự khi khuyên mọi người nên ăn những thức ăn lành mạnh và nên giới hạn  trong khoảng từ 1600 đến 1800 calori mỗi ngày[5].

Điều nầy đặc biệt có ý nghĩa trong xã hội hiện nay khi phần lớn các bửa ăn diễn ra ở nhà hàng quán ăn và quá nhiều những tiệc tùng chiêu đãi  với thức ăn dư thừa luôn khuyến khích chúng ta phải ăn nhiều hơn nhu cầu thực sự.  Tại nước ta điều này càng đáng được quan tâm.  Cuộc sống bận rộn hiện nay rõ là không còn cảnh "tháng giêng là tháng ăn chơi tháng hai cờ bạc tháng ba hội hè . . ." Tuy nhiên nhiều nơi đặc biệt là ở vùng nông thôn vùng mới đô thị hoá vẫn còn tập quán thường tổ chức quá nhiều buổi họp mặt tiệc tùng với đủ thứ lý do từ sinh nhật thôi nôi lễ giỗ đến mừng thi đỗ tăng lương thăng chức khao nhà mới xe mới . . .  Quan trọng hơn khi đã thành thói quen cảnh chè chén có thể diễn ra quanh năm suốt tháng mặc cho gia đình có thể vẫn thiếu trước hụt sau.  Tệ nạn này không chỉ làm nghèo đất nước mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và tuổi thọ của con người. 

Tuy nhiên vẫn có ý kiến phản đối việc giảm khẩu phần.  Nhiều  người  cho rằng ăn ít dễ dẫn đến khuynh hướng ăn kiêng làm rối loạn chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng và có thể dẫn đến vô sinh.  Thực ra ăn uống phải phù hợp với lứa tuổi và nhu cầu phát triển của cơ thể.  Rõ ràng là những sản phụ những phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ   những em bé đang phát triển hoặc những người suy nhược thiếu dinh dưỡng cần phải được ăn uống đầy đủ.  Ngoài ra ăn bao nhiêu có thể không quan trọng bằng ăn cái gì.  Nếu bạn ăn uống điều độ ăn những thức ăn lành mạnh chẳng hạn ăn nhiều rau quả và ngủ cốc thô ít chất béo bão hoà ít thịt đỏ và thực phẩm công nghiệp thì không nhất thiết phải giảm ăn.  Rau quả và ngủ cốc thô có nhiều chất xơ sinh tố chất khoáng và những chất chống oxy hoá có vai trò trung hoà những gốc tự do giải độc tăng cường hệ miễn dịch và làm chậm sự lão hoá.  Trái lại các loại thịt đỏ và thực phẩm công nghiệp có nhiều chất béo bão hoà và nhiều chất độc hại  khác là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư và bệnh tim mạch. 

Cuối cùng dù ăn với chế độ ăn nào với thức ăn gì thì cũng không bao giờ nên ăn quá no.  Trên 2500 trước nhà hiền triết Socrate đã từng khuyên"Hãy rời bàn ăn khi hãy còn muốn ăn." Hải Thượng Lãn Ông cũng nhắc nhở :

"Muốn cho ngủ tạng được yên

Bớt ăn mấy miếng nhịn thèm hơn đau."

                                                           Mail from NGUYỄN CAO ĐƯỜNG

More...

PHƯƠNG PHÁP THỞ SÂU theo BS NGUYỄN KHẮC VIỆN

By Đoàn Văn Tiết

 

Dưỡng sinh theo cố BS. Nguyễn Khắc Viện

Phương pháp dưỡng sinh của cố BS. Nguyễn Khắc Viện đã được nhiều người biết đến chủ yếu là nằm trong cách thở. Để có một sức khỏe tốt ngoài tập thở theo phương pháp Nguyễn Khắc Viện cần có thói quen sinh hoạt thế nào để sức khỏe tốt? Bà Nguyễn Thị Nhất vợ cố BS. Nguyễn Khắc Viện chia sẻ với bạn đọc một vài điều về nếp sống và cách tập thở của ông bà.

 Từ sức khỏe không tốt

Trong quá trình học tập và làm việc tại Paris BS. Nguyễn Khắc Viện bị lao phổi nặng phải nằm viện 10 năm lên bàn mổ 7 lần dung tích thở rất thấp chỉ còn 1 lít. Đây là dung tích của một người rất yếu. Nhiều người nghĩ BS. Nguyễn Khắc Viện không còn sức khỏe để làm việc. Thế nhưng sau đó khi về nước ông vẫn công tác bình thường vừa làm việc trong nước viết sách viết báo ông còn đi công tác ra nước ngoài nhiều lần.

BS. Nguyễn Khắc Viện vượt qua được tình trạng thiếu thở ấy là nhờ phương pháp tập thở từ thuyết khí công của Yoga Ấn Độ.

Bà Nguyễn Thị Nhất cho biết để rèn luyện sức khỏe cố BS. Nguyễn Khắc Viện cũng như bà thường xuyên tập thở. Trước khi đi ngủ và sáng dậy hai ông bà luôn tập thở và làm những động tác thể dục đơn giản sau đó bắt đầu làm việc. Nếu lúc nào thấy mệt mỏi (sau một tiếng đồng hồ) là ngưng việc để ngồi thiền và tập thở.

Trong sinh hoạt cả hai không lạm dụng chất kích thích không rượu trà thuốc lá sống hòa nhã điềm đạm. Bây giờ ở tuổi 85 bà Nguyễn Thị Nhất vẫn nhanh nhẹn vui tươi mạnh khỏe. Bà thường xuyên đọc báo sử dụng internet điều hành Trung tâm nghiên cứu tâm lý và Tâm bệnh trẻ em do BS. Nguyễn Khắc Viện sáng lập từ năm 1989.

Phương pháp thở Nguyễn Khắc Viện

Tại sao việc tập thở lại quan trọng như vậy? Bởi vì thở đúng sẽ đưa được lượng ôxy hữu ích vào phổi càng nhiều càng tốt và tống ra được càng nhiều càng tốt khí CO2 giảm bớt được khối không khí độc trong đáy phổi. Làm được điều đó khiến người tập tăng đáng kể việc chuyển hóa máu đen thành máu đỏ và tăng cường ôxy nguồn sống cho con người.

Cố BS. Nguyễn Khắc Viện và vợ thường áp dụng trình tự tập thở này một cách rất nhẹ nhàng và nhiều người cũng đã áp dụng theo:

- Ngồi trên ghế tay thả lỏng không nhúc nhích hai vai. Nghĩ mình đang cầm một bát cháo nóng thổi nhè nhẹ qua miệng như làm cho cháo nguội dần thổi rất chậm thót bụng để thổi ra. Khi bụng thót hết cỡ ngừng thổi cho bụng phình lại nhẹ nhàng để thở vào. Bụng phình lên hết ngưng một tý rồi thở ra cứ làm 4-5 phút như vậy rồi nghỉ.

- Động tác thót bụng phình bụng làm quen rồi không cần cho không khí qua miệng nữa. Sau đó chỉ cho qua mũi ra vào đều qua mũi. Tập thở như vậy có thể trong các tư thế: nằm ngửa (hai chân gấp) nằm sấp nằm nghiêng một bên bò 4 chân quỳ gấp lưng đứng thõng tay phía trước... Có thể cả lúc đang đi ngoài đường hoặc ngồi trên xe đạp xe máy thấy căng thẳng là thở ra hít vào vài lượt.

Động tác thở thực hiện với một hệ thống cơ bắp gồm:

- Chủ yếu là cơ hoành nằm ngang giữa ngực và bụng thành một cái vòm mặt trên tiếp giáp tim phổi mặt dưới giáp với gan và khoang bụng trong đó có các bộ phận tiêu hóa dạ dày ruột và các nội tạng khác.

- Lúc cơ hoành hạ xuống lồng ngực ở dưới nở ra đồng thời các cơ gắn với các xương sườn kéo sườn lên; lồng ngực nở ra theo hai chiều: Chiều đứng và chiều ngang.

- Phần dưới của lồng ngực tức là hai chỏm vú trở xuống nở ra nhiều nhất vì đây gồm những bộ phận mềm; cơ hoành là đáy lồng ngực và hai cánh sườn phía trước là sụn. Phần trên của lồng ngực cũng nở ra nhưng ít hơn vì đây là phần cứng gồm các xương sườn kéo từ cột sống đến xương ức.

- Lúc cơ hoành hạ xuống các nội tạng trong bụng bị dồn xuống bụng phình lên; lúc ấy không khí bị hút vào vì vậy có động tác phình bụng thở vào. Lúc cơ hoành nâng lên không khí bị đẩy ra các nội tạng trong bụng bị kéo theo bụng thót lại vì vậy có động tác thót bụng thở ra.

Sau đây xin ghi lại bài vè tập thở của BS. Nguyễn Khắc Viện giúp dễ nhớ và dễ tập:

Thót bụng thở ra.

Phình bụng thở vào.

Hai vai bất động.

Chân tay thả lỏng.

Êm chậm sâu đều.

Bình thường qua mũi.

Khi gấp qua mồm.

Tập trung theo dõi.

Luồng ra luồng vào.

Đứng ngồi hay nằm.

Ở đâu cũng được.

Lúc nào cũng được.

                                                                     Nhớ phải theo thật đúng

                                                                    không được bỏ sót câu nào.

                                                                 Minh Thu(ghi)

                                                                                                          Nguồn: suckhoedoisong.vn

More...

Đi Bộ & Xát Chân Có Lợi Cho Sức Khoẻ

By Đoàn Văn Tiết

 

Đi Bộ & Xát Chân Có Lợi Cho Sức Khoẻ

 Tục ngữ có câu : Người già đôi chân già trước giữ đôi chân tốt chính là mấu chốt phòng bệnh để kéo dài tuổi thọ.

Các chuyên gia nghiên cứu phương pháp tự chữa bệnh cho rằng :

Trên đôi bàn chân có rất nhiều đầu mối thần kinh liên quan đến các tạng phủ. Cho nên dùng tay để chà xát xoa bóp rất có lợi cho sức khoẻ. Thí dụ : Mu ngón chân út có liên quan đến bàng quang xát ngón chân út có thể chữa được chứng bí đái đái sót đái buốt ... Mu ngón chân thứ hai có liên quan đến dạ dày xát ngón 2 có thể chữa được chứng chướng bụng đầy hơi ợ chua. Ngón chân cái có liên quan đến gan tì lòng bàn chân có liên quan đến thận. Xát gan bàn chân có thể chữa được lưng đau mỏi ù tai nghễnh ngãng. Ngón thứ tư có liên quan đến gan xát ngón này có thể chữa được táo bón lưng vai đau mỏi ...

Thường xuyên xát gan bàn chân không những làm tăng lưu lượng máu tăng tính đàn hồi thành mạch máu mà còn kích thích não bộ trị được chứng nhức đầu hoa mắt mất ngủ mộng mị ... Người già thường xuyên xát chân còn phòng được chứng tê bì chân tay giá lạnh.

Phương pháp xát chân cụ thể : Trước tiên ngâm chân vào nước nóng 15 phút lau sạch.. Ngồi trên giường hoặc ghế chân nọ gác lên đầu gối chân kia một tay xoa gan bàn chân một tay xoa mu bàn chân xát đi xát lại khoảng 200 lần là vừa. Đổi chân cũng làm như trên. Xát cho đến khi nóng người cảm thấy khoan khoái dễ chịu là được. Mỗi ngày làm 2 lần vào buổi sáng và tối.

8 Lợi ích của đi bộ

Đi bộ mỗi ngày 30 phút sẽ đem lại cho bạn những tác dụng không ngờ đối với sức khoẻ thể chất và tinh thần.

1. Tốt cho tim

Một nghiên cứu gần đây đưa ra kết luận nếu đi bộ nhanh 30 phút mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hoá (metabolic syndrome)- một nhóm các triệu chứng ban đầu dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch tiểu đường và đột qụy. Theo thống kê tại Mỹ có khoảng 24 triệu phụ nữ nước này mắc hội chứng chuyển hoá. Không có thời gian để đi bộ nửa giờ mỗi ngày ư ? Một nghiên cứu ở Anh cho thấy rằng hoạt động thường xuyên (Kết hợp đi bộ và đi xe đạp) đồng nghĩa với việc giảm 11 % nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch đặc biệt là đối với phụ nữ.

2. Loại bỏ nguy cơ mắc ung thư vú

Đi bộ chỉ cần vài giờ mỗi tuần có ý nghĩa đặc biệt trong việc giảm nguy cơ mắc ung thư vú (theo công bố trên tờ tạp chí của hội y học Mỹ). Đồng thời đi bộ làm giảm béo tăng khả năng sản sinhestrogen. Kết quả của nghiên cứu trên 74.000 phụ nữ ở tuổi mãn kinh (50-79 tuổi) với những người có thể trạng bình thường nguy cơ mắc ung thư vú giảm đi 30 % còn những người thừa cân thì chỉ giảm từ 10-20 %. Nghiên cứu trên phụ nữ trẻ hơn cũng đưa đến kết quả tương tự.

3. Giúp ngủ ngon hơn

Đi bộ nhanh vào buổi chiều giúp bạn có được một giấc ngủ ngon hơn (Theo lời khuyên của tổ chức Giấc ngủ Quốc tế). Hơn nữa nhiều ý kiến còn cho rằng đi bộ làm tăng lượng hormone serotonin giúp cho bạn được thư giãn ... Tuy nhiên bạn đừng nên đi bộ 2 giờ trước khi ngủ vì nó quá muộn để cơ thể nghỉ ngơi trở lại.

4. Làm giảm sự đau nhức cơ thể

Hãy đi bộ và bạn sẽ giảm sự đau nhức cơ thể (Đó là lời khuyên của các nhà khoa học Đặc biệt là môn đi bộ nhanh (Chiwalking- một ý tưởng kết hợp Thái cực quyền Yoga và Pilates- một môn thể dục mềm dẻo). Nó giống như việc đi bộ thường xuyên nhưng bởi vì bạn thư giãn có ý thức nó làm cơ thể bạn trở nên cân bằng bao gồm việc vận động cánh tay làm cho chân không bị stress như khi đi bộ. Kết quả làm giảm đi sự đau nhức. Môn Chiwalking hiện ngày một phổ biến ở Mỹ.

5. Nó làm cho bạn hạnh phúc

Đi bộ có thể làm cho bạn giảm bớt sự buồn chán lo âu và stress đó là một hiệu quả mà ít ai ngờ tới. Chỉ cần 30 phút đi bộ sẽ khiến cho tâm trạng của bạn trở nên khá hơn. theo nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Texas - Mỹ). Bỏ ra 90 phút đi bộ 5 lần mỗi tuần là bạn sẽ có được tâm trạng tốt nhất (nghiên cứu của đại học Temple). Một giải thích được đưa ra : Đi bộ giúp cơ thể sản sinh ra endorphin một hoá chất làm cải thiện tâm trạng tạo cho bạn cảm giác lạc quan yêu đời hơn.

 

Đi bộ 30 phút mỗi ngày có thể tránh sự tăng cân ở hầu hết những người ít hoạt động tự nhiên. Mặt khác nếu phụ nữ đi bộ một giờ mỗi ngày và năm lần trong một tuần sẽ tiêu hao 1.500 calo mỗi ngày và giảm khoảng 11 kg cân nặng bị thừa mỗi năm. Việc đi bộ có thể kiểm soát trọng lượng cơ thể của bạn.

7. Duy trì trí nhớ cho người cao tuổi

Một vài nghiên cứu trên nhóm người cao tuổi chỉ ra rằng đi bộ thậm chí chỉ cần 45 phút mỗi tuần sẽ giúp tránh được bệnh Alzheimer. Đi dạo hoặc tản bộ thông thường cũng đồng nghĩa với việc trí não được luyện tập và trở nên minh mẫn hơn ở tầng lớp người cao tuổi.

8. Bảo vệ xương của bạn

Chỉ cần 30 phút đi bộ 3 lần mỗi tuần là cách tuyệt vời để bảo vệ và rèn luyện cho xương của bạn. Giống như một bài tập khi đi bộ sẽ đòi hỏi người phải sử dụng 95 % hệ cơ thực tế quá trình này giúp thúc đẩy và khiến cho xương của bạn trở nên khoẻ mạnh và rắn chắc hơn.

                                         FW from MAIDANG (Aus)

More...

6 loại rau nên ăn nhiều

By Đoàn Văn Tiết

 

6 loại rau nên ăn nhiều

 - Cà rốt quả bí đỏ mướp đắng cà chua tỏi và mộc nhĩ đen đều là

những thực phẩm có ích để bảo vệ sức khỏe giúp sống thọ. Dưới đây là

dẫn giải của GS Tề Quốc Lực ĐH Y học Bắc Kinh Trung Quốc.

 Cà rốt

Trong sách "Bản thảo cang mục" của Trung Quốc có nói cà rốt là loại

rau có bổ dưỡng cho mắt. Những người bị chứng quáng gà ăn cà rốt là

khỏi.

Cà rốt bảo vệ niêm mạc ăn cà-rốt lâu ngày thì không dễ bị cảm. Người

Mỹ cho rằng cà rốt là thứ rau làm đẹp người dưỡng tóc dưỡng da

dưỡng niêm mạc. Người thường xuyên ăn cà rốt đích thực đẹp từ trong

lẫn ngoài. Khái niệm đẹp này phải là sự kết hợp hài hoà trong ngoài.

Hơn nữa nó có chút tác dụng chống ung thư. Cà rốt còn không sợ nhiệt

độ cao cho dù nhiệt độ cao bao nhiêu thì cũng không làm mất đi dinh

dưỡng.

Bí đỏ

Bí đỏ kích thích tế bào tuỵ sản sinh ra insulin. Cho nên người thường

xuyên ăn bí bỏ rất ít mắc bệnh tiểu đường.

Mướp đắng

Tuy nó đắng nhưng nó kích thích tiết ra insulin người thường ăn mướp

đắng cũng không bị tiểu đường. Những người có tuổi nên ăn bí đỏ mướp

đắng thường xuyên.

Cà chua

Ở Mỹ hội chữ thập đỏ tuyên truyền cổ động các gia đình trồng cà chua

ăn cà chua mục đích là phòng chống ung thư. Đó là đều mới được biết

đến 5-6 năm nay.

Cà chua có thể phòng chống ung thư buồng trứng ung thư tuyến tụy ung

thư bàng quang ung thư tiền liệt tuyến. Tôi hỏi mọi người cà chua

nên ăn theo cách nào? Có người trả lời: thật đơn giản rửa rồi ăn sống

thôi có người nói cắt thành miếng nhỏ trộn lẫn vào một ít đường ăn

và uống cùng với một chút bia. Nếu ăn theo cách như thế này thì tôi

nói thẳng là ăn cũng như không.

Trong cà chua có một chất kết hợp cùng với protein và bị bao quanh bởi

xen-lu-lô nên rất khó lọt ra ngoài. Vì thế phải làm nóng lên khi nóng

đến mức độ nhất định nó mới lọt ra được. Tôi mách các bạn cà chua xào

trứng gà là đáng tiền nhất. Ngoài ra còn có canh cà chua hoặc canh cà

chua trứng gà cũng rất tốt. Mong mọi người chú ý cà chua ăn sống

không chống được ung thư.

Tỏi

Tỏi là vua chống ung thư. Tôi vừa nói tỏi ăn như thế nào có người nói

ngay tỏi phải ăn nóng. Sao cái gì bạn cũng muốn ăn nóng? Tôi xin thưa

với các bạn: tỏi đun nóng lên thì tác dụng bằng không! Người Sơn Đông

người Đông Bắc rất thích ăn tỏi cứ bóc từng nhánh mà ăn còn nói tỏi

không bị ung thư nhưng chẳng mấy hôm họ bị ung thư trước.

Vậy ăn tỏi thế nào? Xin thưa quý vị trước hết phải thái nhánh tỏi

thành từng lát mỏng để ngoài không khí khoảng 15 phút lúc đó tỏi sẽ

sản sinh ra một loại chất gọi là allimin khi đó tỏi mới có tác dụng.

Bản thân tỏi không chống được ung thư Allimin trong tỏi mới chống

được ung thư hơn nữa là vua chống ung thư.

Rất nhiều người không ăn tỏi bởi vì tỏi có mùi. nếu sợ tỏi có mùi thì

ăn một quả sơn tra nhai nắm lạc rang hoặc nhấm nháp chút lá chè là

hết mùi ngay.

Xay nhỏ hoặc băm nhỏ tỏi cho vào dấm thì cũng sẽ có hiệu quả rất tốt.

Mộc nhĩ đen

Bây giờ cứ đến tết người chết vì nhồi máu cơ tim ngày càng nhiều

càng ngày càng có nhiều người chết trẻ thậm chí ở cả tuổi 30! Vì sao

chứng này gia tăng mạnh vào dịp tết? Có hai nguyên nhân một là máu

đặc và cơ thể tụ nhiều chất béo. Một nguyên nhân khác là Tết ăn nhiều

thực phẩm thân thiết với những chứng bệnh này.

Nhồi máu cơ tim tuy không có cách gì chữa được nhưng hoàn toàn có thể

phòng chống. Có bác sĩ khuyên uống Aspirin vì sa? Vì aspirin có thể

khiến máu không đông đặc lại không bị nhồi máu cơ tim. Nhưng hậu quả

là gì? Hậu quả là chảy máu ở đuôi mắt. Bây giờ rất nhiều người bị chảy

máu ở đuôi mắt. Tôi khuyên mọi người đừng uống aspirin nữa. Vậy uống

gì thay thế? Ăn mộc nhĩ đen.

Ăn mộc nhĩ đen có hai tác dụng trong đó có một tác dụng là khiến máu

không bị đông đặc lại. Tác dụng này của mộc nhĩ đen là do một chuyên

gia bệnh tim của Mỹ phát hiện ông đã đoạt giải Nobel. Sau khi ông

công bố ra tất cả người Châu Âu người có tiền và có địa vị đều ăn mộc

nhĩ đen chứ không uống aspirin nữa.

Người thế nào là người có thể chất ngưng tụ máu? Xin trả lời là người

thấp lùn và to béo đặc biệt là những phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn

kinh;người thuộc nhóm máu A; người có cổ càng ngắn thì càng dễ mắc

bệnh tụ máu. Để phòng chống chứng nhồi máu cơ tim thứ nhất là tết

không nên ăn đồ biển nhiều thứ hai nên uống một chút trà ngon có tác

dụng hoạt huyết giải tồn ứ đọng thứ ba không được tức giận hễ tức

giận là máu sẽ ngưng tụ lại. Uống rượu trắng cũng dễ đặc máu muốn

uống rượu thì nên uống vang đỏ và lượng không quá 100ml/ ngày.

                                                                      Dương Hằng

                                                                            FW by XUÂN HUỲNH 

More...