TIN MỚI NHẤT VỀ NHẠC SĨ TỪ CÔNG PHỤNG

 

TIN MỚI NHẤT VỀ NHẠC SĨ  TỪ CÔNG PHỤNG

Tác giả Mắt lệ cho người mắc ung thư thời kỳ cuối
           

Người nhạc sĩ hải ngoại có vẻ mặt hiền lành hủy chuyến bay về Việt Nam hát khai trương phòng trà Tiếng Xưa vì phải vào đợt điều trị thứ hai căn bệnh quái ác. Tuy thế ở Từ Công Phụng vẫn nhiều ý chí bám vào cuộc sống.> Nhạc sĩ Từ Công Phụng tự tình

Thông tin được bà Xuân Hòa chủ phòng trà Văn Nghệ (TP HCM) chia sẻ. Chị Hòa kể nhận được tin từ một người bạn thân ở Mỹ chị đã liên lạc với gia đình nhạc sĩ qua điện thoại. Vợ của Từ Công Phụng bà Janine Ái xác nhận chồng mình đang điều trị căn bệnh ung thư mật thời kỳ cuối.

Trong nước mắt bà Janine nói với người bạn ở Sài Gòn: "Thấy anh Phụng không được khỏe đã lâu nhưng giờ bác sĩ mới xác nhận. Mấy hôm nay anh ít ngủ. Nhiều đêm giật mình thức dậy thấy anh ngồi nhìn mình và nói: Anh không muốn chết anh phải sống với em ".

Chính Từ Công Phụng cũng thừa nhận ông đang bị bệnh rất nặng. "Mình bị đến thời kỳ thứ tư rồi nặng lắm và đang xạ trị lần hai. Còn phải xạ trị 6 lần nữa. Mình muốn về khai trương phòng trà Tiếng Xưa của bạn mà sức khỏe không cho phép" nhạc sĩ nói với bà Xuân Hòa. Tuy thế niềm tin vào sự sống vẫn còn đầy trong lòng ông. Dù giọng nói yếu ớt Từ Công Phụng vẫn khẳng định: "Anh phải sống".

Nhạc sĩ Từ Công Phụng sinh tại Văn Lâm Ninh Thuận là cử nhân luật. Ông bắt đầu viết nhạc từ năm 1960 sang định cư tại Mỹ vào năm 1980. Năm 2003 mười ca khúc của Từ Công Phụng đã được cấp phép biểu diễn tại Việt Nam: Mắt lệ cho người Trên tháng ngày đã qua Như ngọn buồn rơi Tình tự mùa xuân Đêm không cùng Giọt lệ cho ngàn sau Mùa xuân trên đỉnh bình yên Mùa thu mây ngàn Lời cuối và Kiếp dã tràng.

Ngoài những tác phẩm tình ca đi sâu vào lòng người nhạc sĩ Từ Công Phụng còn nổi tiếng là người đàn ông yêu vợ hết mực. Ông đã viết ca khúc Giữ đời cho nhau và Tạ ơn em để tặng người vợ Janine.

Nhạc sĩ về thăm Việt Nam lần đầu tiên năm 1998. 10 năm sau ông mới trở lại với tư cách nghệ sĩ hát cho khán giả quê nhà nghe vào tháng 5/2008. Trước lần về Việt Nam này Từ Công Phụng cũng đã trải qua một cơn bạo bệnh phải lên bàn mổ.                                                                                 

Từ Công Phụng (sinh ngày 27 tháng 7 năm 1942 tại Văn Lâm-Ninh Thuận)) . Ông là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu cho tân nhạc Việt Nam giai đoạn 1954 - 1975 cùng với Phạm Duy Ngô Thụy Miên Vũ Thành An Trịnh Công Sơn Lê Uyên Phương...; là tác giả của các ca khúc trữ tình được nhiều người biết đến như Bây Giờ Tháng Mấy Mắt lệ cho người Giọt Lệ Cho Ngàn Sau.

Từ Công Phụng tốt nghiệp cử nhân luật từng là biên tập viên đài phát thanh VOF. Ông tham gia sáng tác nhạc từ năm 1960. Sau 30 tháng 4 năm 1975 các sáng tác của ông bị cấm lưu hành tại Việt Nam cho đến năm 2003. Ông rời Việt Nam từ tháng 10 năm 1980 và hiện đang định cư tại Portland Oregon Hoa Kỳ. Năm 1998 ông có trở về thăm quê hương Ninh Thuận nhưng không tham gia hoạt động âm nhạc. Tháng 5 năm 2008 ông lại trở về Việt Nam và lần này có biểu diễn trong chương trình "45 năm tình ca Từ Công Phụng" tại một phòng trà có tiếng ở Sài Gòn.

(Năm 2003 mười ca khúc của Từ Công Phụng đã được cấp phép biểu diễn tại Việt Nam: Mắt lệ cho người Trên tháng ngày đã qua Như ngọn buồn rơi Tình tự mùa xuân Đêm không cùng Giọt lệ cho ngàn sau Mùa xuân trên đỉnh bình yên Mùa thu mây ngàn Lời cuối và Kiếp dã tràng. )

Gần 10 năm kể từ chuyến về thăm quê hương đầu tiên người nhạc sĩ với những bản tình ca: Mắt lệ cho người Trên ngọn tình sầu Như chiếc que diêm Giọt lệ cho ngàn sau... mới có dịp gặp gỡ tâm sự về cảm hứng và kỷ niệm trong các sáng tác của mình. Từ Công Phụng chia sẻ: "Cuộc đời mỗi chúng ta luôn hiện hữu với tình yêu. Trải qua bao năm tháng đó vẫn là cảm xúc chính tôi luôn bày tỏ và chia sẻ với khán giả trong tất cả tác phẩm của mình".

Ở tuổi 18 giọng hát trầm ấm Từ Công Phụng qua sáng tác đầu tay Bây giờ tháng mấy từng làm thổn thức biết bao nam nữ học trò trường Văn khoa Sài Gòn. Lần trở lại này nhạc sĩ cũng dùng chính cảm xúc trong bước đi đầu tiên ấy để khởi đầu câu chuyện âm nhạc. 45 năm trôi qua câu tự vấn "bây giờ tháng mấy rồi hỡi em?" vẫn đủ sức làm lay động lòng người khiến tràng pháo tay không hẹn mà đồng loạt vỡ òa.

Nếu sự chia sẻ trong âm nhạc đạt mức cao nhất ở những lúc buồn thì âm nhạc của Từ Công Phụng là người bạn đồng hành tuyệt vời.Một cách âm thầm từng lời hát của ông như chiếc chìa khóa bật mở những "hộp âm kỷ niệm" để mỗi khi giọng hát cất lên cả người hát lẫn người nghe đều như sống lại một phần đời trong ký ức. Ông kể mùa mưa 1968 chuyến viếng thăm của cô người yêu khơi dậy cảm hứng sáng tác ca khúc Mưa trên ngày tháng đó rồi ông hát. Thật trùng hợp khi mưa ngoài trời cũng bay làm cảm xúc của đêm thêm trọn.

Cũng có lúc ưu phiền nhạc sĩ muốn rời xa thoát khỏi cuộc sống. Ông tìm đến một nơi mà ông gọi là "xứ thâm trầm" để âm thầm sống. Ông viết "sẽ không còn ngàn kiếp truân chuyên và hết nhân duyên tôi trở về kết đọng linh hồn làm mặt đá xây hồ lãng quên". Thế nhưng sự hụt hẫng nơi ông chưa bao giờ là đau đớn đến tuyệt vọng bởi ông luôn quan niệm "tình yêu là vĩnh cửu" và vẫn muốn sống trọn vẹn với chính mất mát của mình. Mãi mãi bên em ca khúc mới nhất của Từ Công Phụng đã thay ông bộc bạch lòng mình...

Tình Khúc Từ Công Phụng (thập niên 60) gồm 12 Ca khúc:

Bây Giờ Tháng Mấy + Mùa Thu Mây Ngàn+ Lời Cuối +Tuổi Xa Người +Mùa Xuân Trên Ðỉnh Bình Yên ...

Trên Ngọn Tình Sầu (thập niên 70) 12 ca khúc:

phổ biến nhiều nhất : Giọt Lệ Cho Ngàn Sau

Giữ Ðời Cho Nhau (1983 tái bản 1993) 12 ca khúc :

Giữ Ðời Cho Nhau +Qua Vùng Biển Nhớ +Hóa Kiếp +Mắt Lệ Cho Người +Nằm Nghe Em Hát Trên Vùng Biển +Một Thoáng Nhìn Nhau +Một Mình Trên Ðồi Nhớ +Tình Tự Mùa Xuân +Thiên Ðường Quạnh Hiu +Trên Tháng Ngày Ðã Qua +Như Chiếc Que Diêm +Mùa Xuân Và Tình Yêu Em

http://www.nhacso.net/Music/Artist/2005/10/05F5EAE1/


Tin cập nhật về nhạc sĩ Từ Công Phụng ...

                                Mail from cô Tuyết áo tím (05/06/2010)

dutule.com ngày 3-6-2010:
                   Trái với tin đồn và những lo lắng về trường hợp của nhạc sĩ Từ Công Phụng sự thực tình trạng sức khỏe của tác giả "Bây giờ tháng mấy" rất tốt đẹp tính tới ngày 2 tháng 6 vừa qua.

                 
                  Theo ghi nhận tại chỗ của nhạc sĩ Vũ Thành An vợ chồng nhà thơ Du Tử Lê thì sau hai lần làm hóa trị / chemotherapy sức khỏe của họ Từ chẳng những ổn định mà còn gia tăng một cách đáng kể.

                   Ba người này đã có một bữa ăn tối đầy tiếng cười với ông bà Từ Công Phụng và ái nữ Từ Công Đoan Trang về từ New York . 

Nhịp độ sinh hoạt hàng ngày của họ Từ đang trở lại bình thường. Ông ăn được ngủ được...tốt hơn cả sự chờ đợi của các bác sĩ điều trị.

               Nhạc sĩ Từ Công Phụng cho biết theo yêu cầu của bác sĩ ông sẽ trải qua thêm 6 kỳ chemotherapy nữa.Mặt khác gia đình và cá nhân họ Từ cũng bày tỏ sự ngạc nhiên bất ngờ về những tin tức bi quan gần như tuyệt vọng về trường hợp bệnh hoạn của tác giả "Mãi mãi bên em".

              Trong một cuộc phỏng vấn viễn liên dành cho hai ký giả Dương Phục ở Houston và Đinh Quang Anh Thái vào buổi trưa Thứ Ba ngày 2 tháng 6 vừa qua tác giả "Ơn em" đã gửi lời cảm ơn tất cả mọi quan tâm thăm hỏi của các thân hữu và những người yêu mến nhạc của ông.

              Ông đã nhấn mạnh rằng: "Rồi đây khi sức khỏe trở lại bình thường tôi sẽ đến bất cứ nơi nào mà những người yêu nhạc của tôi muốn tôi xuất hiện..."

              Trong chỗ riêng tư họ Từ cũng đã hò hẹn với nhà thơ Du Tử Lê rằng cả hai sẽ thu xếp công việc để cùng xuất hiện trong chương trình nhạc chủ đề "Tình ca muôn thuở" do nhạc sĩ Đăng Khánh tổ chức tại Houston vào ngày 10 tháng 10 năm 2010 tới đây theo lời mời của ban tổ chức mà Phương Hoa / Đăng Khánh là đại diện.

                                                                                                                 Blog chúc mừng nhạc sĩ và gia đình

VŨ DUY NAM

Lá đu đủ trị ung thư hiệu nghiệm.

Ngày 19 tháng 9 năm 2010

Kính gửi doanvantiet@gmail.com!

Tôi là một thính giả ái mộ dòng nhạc Từ Công Phụng vì vậy khi đọc được tin trên các trang web tôi cảm thấy rất buồn và luôn lo sợ rồi sẽ một ngày tôi không còn được thưởng thức những nốt nhạc ru hồn của người nhạc sỹ tài hoa họ Từ nữa. Tôi cũng rất ngưỡng mộ tình yêu bất diệt mà Nhạc sỹ đã dành cho người vợ yêu quí của Ông. Trong một lần được mời ra Hà Nội làm việc (tôi là người Sài Gòn) cho một Viện Khoa học tôi vô tình được biết về lá đu đủ loại lừng chừng (nghĩa là không già quá và không non quá nấu với nước (3 chén ăn cơm còn lại 1 chén theo kiểu thuốc nam). Phương pháp này đã giúp nhiều người từ cõi chết sống lại (tôi mô tả như vậy vì đa số những bệnh nhân này đã không còn một cơ hội điều trị thành công nào nữa đối với Tây y [Bác sỹ chê] và trong số những người may mắn như vậy có một cụ ông đã ngoài 80 và là giòng dõi Vua Thành Thái hiện vẫn sống khoẻ tại Hà Nội là người đã hướng dẫn cách điều trị này cho một bác đồng nghiệp của tôi và cũng từ bác đồng nghiệp này mà bao người vướng phải căn bệnh quái ác đã vượt qua sự chết được báo trước. Tôi đồng ý rằng đã là con người thì không thể tránh khỏi sanh lão bệnh tử nhưng ý thức đấu tranh để được sinh tồn luôn tồn tại trong mỗi con người chúng ta và kéo dài sự sống cho một người như Nhạc sỹ Từ Công Phụng cũng là việc mà những người yêu mến ông nên làm trong lúc này. Quí vị nào đọc được bài viết này của tôi và nếu có địa chỉ của gia đình Nhạc sỹ Từ Công Phụng xin vui lòng hướng dẫn họ về phương pháp này. Tôi xin tạ ơn. Liên lạc với tôi bất cứ lúc nào tại e-mail: witnesses21@msn.com hoặc Di động: 01224320815. Trân trọng. VŨ DUY NAM